Tờ Hubei Daily hôm 29-1 cho hay 3 loại thuốc đó được xác định là Remdesivir, Chloroquine và Ritonavir đang trải qua các quá trình liên quan để được chấp thuận cho sử dụng lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân y và Viện Virus học Vũ Hán (WIV) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã phát hiện tác dụng ức chế virus corona của 3 loại thuốc nói trên.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chọn ra 30 loại thuốc gồm các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học và thuốc truyền thống của Trung Quốc có thể có tác dụng chống virus corona để thử nghiệm thêm.

Trong nhóm thuốc được chọn thông qua kết hợp sàng lọc và xét nghiệm enzyme có 12 loại thuốc chống HIV như Indinavir, Saquinavir, Lopinavir, Carfilzomib và Ritonavir, hai loại thuốc chống virus hợp bào hô hấp, thuốc chống tâm thần phân liệt, cũng như thuốc ức chế miễn dịch.

Phát hiện đột phá của Trung Quốc có ngăn được virus corona? - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 28-1. Ảnh: News.cn

Một nhóm nghiên cứu do bà Zheng Li Shi, chuyên gia từ Viện Virus học Vũ Hán, hôm 29-1, cho rằng 2019-nCoV có thể xuất phát từ dơi và sau đó lây sang con người.

Trong khi đó, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), một chuyên gia Trung Quốc cảnh báo những người nuôi thú cưng rằng virus corona cũng có thể truyền từ động vật có vú sang động vật có vú.

Bà Li Lanjuan, thành viên của nhóm chuyên gia Trung Quốc đối phó với dịch bệnh, khuyến cáo trong trường hợp thú cưng là những động vật có vú tiếp xúc với virus hoặc tiếp xúc với người bệnh, chủ vật nuôi cần theo dõi chúng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến nhóm họp lần nữa trong ngày 30-1 để quyết định xem liệu có ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với đại dịch virus corona hay không khi các ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng trong những ngày gần đây.

Quyết định của WHO cũng sẽ được cộng đồng quốc tế phân tích kỹ lưỡng.

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo ở Geneva – Thụy Sĩ hôm 29-1: "Trong những ngày qua, sự tiến triển của virus corona ở một số quốc gia, trong đó lây truyền từ người sang người khiến chúng tôi lo ngại. Mặc dù số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc còn tương đối ít nhưng chúng có khả năng bùng phát lớn hơn nữa".

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình và chính quyền của ông đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh.

Một chuyên gia kinh tế của chính phủ Trung Quốc dự báo cuộc khủng hoảng virus corona có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế quý 1/2020 của Trung Quốc xuống 5% hoặc thấp hơn khi hàng loạt lĩnh vực từ khai thác đến mặt hàng xa xỉ bị ảnh hưởng.

Tính đến nay, đã có ít nhất 7.875 ca nhiễm trên toàn cầu và 170 trường hợp tử vong do virus corona gây ra tại Trung Quốc

Xuân Mai (Theo Xinhua)