Số ma túy trên bị phát hiện từ tháng 12-2016 và cuộc điều tra cũng bắt đầu từ thời gian này. Khi đó, đại sứ Nga tại Argentina báo tin cho chính quyền địa phương rằng những kẻ buôn lậu đang tìm cách vận chuyển 16 túi ma túy từ đại sứ quán Buenos Aires bằng máy bay ngoại giao. 

Sau đó, cảnh sát Nga và Argentina liền phối hợp xử lý vụ việc bằng cách thay các túi ma túy bằng bột mì khi chúng vẫn còn ở đại sứ quán. "Một thiết bị theo dõi đặt trong túi vận chuyển đã phát hiện điểm đến của chuyến hàng là Nga" - Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich trả lời phóng viên.   

"Đây là một trong những hoạt động buôn bán ma túy phức tạp và ngông cuồng nhất mà Argentina từng đối mặt" - bà Bullrich nói thêm. 

Phát hiện gần 400kg ma túy trong đại sứ quán Nga ở Argentina - Ảnh 1.

Túi ma túy bị cảnh sát Argentina phát hiện. Ảnh: AP

Phát hiện gần 400kg ma túy trong đại sứ quán Nga ở Argentina - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Số bột mì được chuyển đến Nga vào năm 2017. Theo lời bà Bullrich, ba quan chức hải quan của nước này cũng đến Nga để kiểm soát số hàng. Sau đó, 2 nghi phạm Ishtimir Khudzhmov và Vladimir Kalmykov bị bắt ngay lập tức khi đến nhận hàng. 

Đến ngày 21-2, cơ quan chức năng mới bắt được thêm 2 nghi phạm khác gồm một cảnh sát Argentina và một công dân của nước này. Trong khi đó, một trong những kẻ cầm đầu của âm mưu trên vẫn đang lẩn trốn ở Đức. 

389 kg ma túy được tìm thấy trong đại sứ quán Nga ở Buenos Aires.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, ABC News)