Một số người dân tại ngôi làng Otradnesnky đã đào được thiết bị kim loại trong một khu rừng rậm ngày 18-3. Sau khi cố gắng chở thiết bị trên về làng bằng xe tải, các thanh tra địa phương đã báo chính quyền Nga. Theo lệnh một cơ quan giấu tên, cảnh sát địa phương được điều động để canh giữ thiết bị.
 
 
Theo giới chức Nga thì nguồn gốc thiết bị này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, chúng không phải là một phần của tên lửa hay có liên quan đến công nghệ vũ trụ của trái đất. “Thiết bị được tìm thấy không liên quan đến công nghệ vũ trụ trên trái đất. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và đưa ra kết luận sau cùng” – Roscosmos – cơ quan vũ trụ Nga cho biết.
 
Ông Yuri Bornyakov – người đứng đầu cơ quan cứu hộ ở Kuybyshevsky, vùng Novosibirsk cho biết: “Chúng tôi đã đo mức độ phóng xạ ở gần và bên trong thiết bị. Chúng tôi không thấy gì nguy hiểm cả”.

Theo đó, phát ngôn viên cảnh sát địa phương Sergei Sulein cho biết thiết bị rỗng và có thể nhìn thấy bên trong, không có gì nguy hiểm cả. Cảnh sát sẽ giữ nó cho đến khi có người đến mang đi.

Theo Valery Vasiliev, người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự và tình trạng khẩn cấp Kuybyshevsky, một phần mảnh vỡ được làm bằng titan siêu bền. Các chuyên gia bác bỏ một số suy đoán cho rằng mảnh vỡ này bắt nguồn từ một vụ phóng tên lửa hay vệ tinh thất bại của Kazakhstan.
M.Khuê (Theo Telegraph)