Theo New Straits Times, thông tin trong hộ chiếu của bị cáo Đoàn Thị Hương (Việt Nam) - một trong những nghi phạm chính của vụ án – cho thấy cô đã đến đảo Jeju – Hàn Quốc trong 4 ngày, từ ngày 2 đến ngày 5-11-2016, khoảng 4 tháng trước khi người được cho là ông Kim Jong-nam bị giết tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia).

Phó Công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin xác nhận cảnh sát tìm thấy con dấu của Cục Nhập cảnh Hàn Quốc ở trang cuối của hộ chiếu. Tuy nhiên, chưa rõ mục đích chuyến đi của Đoàn Thị Hương tới Hàn Quốc là gì.

Phát hiện mới trong vụ xử Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương (trước) và Siti Aisyah (sau) là hai trong những nghi phạm chính của vụ án. Ảnh: New Straits Times

Đoàn Thị Hương, 29 tuổi và Siti Aisyah (Indonesia), 26 tuổi, bị buộc tội sát hại người đàn ông có tên Kim Chol trong hộ chiếu, 45 tuổi, bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 21 giờ ngày 13-2-2017 (giờ địa phương). Nạn nhân sau đó được cho là ông Kim Jong-nam.

Bốn người đàn ông Triều Tiên khác – bao gồm Hong Song-hac (còn gọi là Mr Chang, 35 tuổi); O Jong-Gil (James, 56 tuổi); Ri Ji-hyon (Mr Y, 34 tuổi) và Ri Jae-nam (Hanamori, 59 tuổi) cũng bị buộc tội mặc dù họ đã rời khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ án.

Đoàn Thị Hương khai rằng cô từng đến sân bay Kuala Lumpur để gặp một người đàn ông Triều Tiên mà cô chỉ biết là "Mr Y", sau được xác định tên thật là Ri Ji-hyon và được người này hướng dẫn "tham gia một trò đùa" trên truyền hình.

Vào ngày 13-2, "Mr Y" đưa cho cô một chất giống như dầu để bôi lên mặt của một người đàn ông – chính là ông Kim Jong-nam – mà không biết đó là chất độc thần kinh VX.

Theo lời Đoàn Thị Hương, "Mr Y" nói sẽ có hai diễn viên nam và nữ khác cùng "diễn" ở sân bay và nam diễn viên là "một người đàn ông to béo, hói đầu, đeo túi và mặc áo khoác đen" - trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của ông Kim Jong-nam hôm xảy ra sự việc.

Tất cả bị cáo sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội giết người, theo Điều 302 của Bộ luật hình sự Malaysia.

Phiên toà xét xử Đoàn Thị Hương và đồng phạm dự kiến tiếp tục vào ngày 5-4 tới.

Phạm Nghĩa (Theo New Straits Times)