Hương là một trong hai bị cáo – người còn lại là Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia - trong vụ giết hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13-2 năm ngoái.

Bị lừa giết người?

Tại phiên xử hôm 20-3, luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, lập luận một trong bốn nghi phạm Triều Tiên (đã bỏ trốn khỏi Malaysia) là người tuyển dụng cô để thực hiện vụ giết người. Lúc đó, Hương nghĩ mình tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Theo cáo trạng tại Tòa án tối cao Shah Alam, cô đến Malaysia không lâu trước khi ông Kim bị giết. Người phụ nữ từng đến sân bay Kuala Lumpur để gặp một người đàn ông Triều Tiên mà cô chỉ biết là "Mr Y", sau được xác định tên thật là Ri Ji-hyon.

Sau khi bị bắt, Đoàn Thị Hương mới biết ông Kim Jong-nam chết - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương (giữa) bị áp giải đến phiên tòa hôm 20-3. Ảnh: AP

Dưới sự hướng dẫn của người đàn ông này, Hương "tham gia một trò chơi núp sau những người qua đường và lấy tay xoa lên gương mặt của họ".

Vào ngày 13-2, "Mr Y" đưa cho Hương một chất giống như dầu để bôi lên mặt của một người đàn ông – chính là ông Kim – mà không biết đó là chất độc thần kinh VX.

Theo lời Hương, "Mr Y" nói sẽ có một diễn nam và nữ khác cùng "diễn" ở sân bay và nam diễn viên là "một người đàn ông to béo, hói đầu, đeo túi và mặc áo khoác đen" - trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của ông "Kim Jong-nam" hôm xảy ra án mạng.

Luật sư Teh nói thân chủ mình không nghĩ chất được bôi lên tay mình độc hại vì nó không làm tổn thương da và cô cũng không hề hấn gì. Sau khi rửa tay, Hương bắt taxi về lại khách sạn vì "Mr Y" bảo cô rời khỏi hiện trường. Hương khai "Mr Y" không bảo cô phải rửa tay hay tránh chạm tay vào cơ thể. Cô tự làm vậy do thấy tay bị nhờn, có mùi và cảm thấy khó chịu.

Chuyên đóng các video "chơi khăm"?

Hai ngày sau, ngày 15-2, Hương trở lại sân bay Kuala Lumpur để tham gia một "trò đùa" khác nhưng không gặp "Mr Y". Tại sân bay, cô bị bắt. "Vào ngày 16-2-2017, tôi mới biết người diễn viên nam đã chết. Đó là do cảnh sát cho tôi biết" - Hương nói.

Trong khi đó, Aisyah cũng khẳng định cô được thuê để "tham gia một trò vui".

"Mr Y" còn nói với Hương rằng video rất quan trọng bởi nó sẽ được đăng lên YouTube. "Ông ta là kẻ dối trá. Ông ta lợi dụng tôi để quay video hôm 13-2-2017" - trích lời khai của Hương do luật sư đọc lại.

Điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz bác bỏ lời bào chữa của luật sư Teh nhưng thừa nhận Hương đã có thể bỏ trốn sau khi tiến hành vụ giết người, vứt bỏ bộ quần áo chứa chất độc thần kinh VX nếu biết rõ việc mình làm. Thay vì bỏ chạy ngay, Hương đặt vé máy bay trở về Hà Nội – Việt Nam vào ngày 23-2.

Luật sư Teh cho tòa án biết Hương nói với cảnh sát rằng cô là một diễn viên từng được thuê đóng 2 đoạn video ở Việt Nam để tải lên YouTube năm 2016. Người đàn ông Việt Nam thuê Hương - tên Nguyen Manh Quang - xác nhận thông tin qua bản khai gửi tới tòa nhưng không thể đến Malaysia để trực tiếp làm chứng.

Luật sư Teh cũng đưa ra một đoạn video do cảnh sát Việt Nam cung cấp cho thấy Hương tham gia một trò chơi tương tự tại sân bay Nội Bài vào ngày 2-2 năm ngoái và được trả 100 USD. "Nạn nhân" của Hương khi đó là một công chức tên Trinh Ngoc Linh, theo luật sư. "Ông Linh đã cho lời khai và sẵn sàng tới Malaysia làm chứng nếu cần" - luật sư Teh nói với các phóng viên trong giờ giải lao.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 21-2.

Phạm Nghĩa (Theo AP)