Với phát hiện này, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm ra hành tinh thứ 2 ngoài hệ mặt trời nhiều khả năng có sự sống. Hành tinh đó có tên HD85512b, còn được gọi là “siêu trái đất”, quay quanh một ngôi sao thuộc chòm sao vela và cách trái đất khoảng 35 năm ánh sáng.
Theo hãng tin AP, hành tinh này lớn gấp 3,6 lần so với trái đất, nhiệt độ dao động từ 30°C đến 50°C và nhiều độ ẩm. Trọng lực của nó lớn hơn trái đất 1,4 lần. Hành tinh HD85512b nằm trong khu vực không quá nóng cũng như không quá lạnh. Do đó, nước có thể tồn tại ở dạng lỏng, điều thiết yếu cho sự sống.

“Siêu trái đất” HD85512b. Ảnh: DAILY MAIL

Những “siêu trái đất” là những hành tinh có kích cỡ từ tương đương cho tới lớn gấp 10 lần trái đất. Chúng là mối quan tâm đặc biệt của những nhà săn tìm hành tinh vì môi trường trên đó được cho là dễ tạo điều kiện cho sự sống phát triển hơn hành tinh của chúng ta.
Trưởng nhóm nghiên cứu Lisa Kaltenegger thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard Smithsonian và Viện Thiên văn Max Planck cho biết: “Những phát hiện mới đây đánh dấu một kỷ nguyên mới về tìm kiếm các hành tinh có sự sống”.

Khi cuộc tìm kiếm hành tinh ngoài hệ mặt trời bắt đầu từ 15 năm trước, những kính viễn vọng chỉ có thể phát hiện những hành tinh khổng lồ như sao mộc trong hệ mặt trời của chúng ta. Theo thời gian, các kỹ thuật và công cụ được sử dụng cho việc tìm kiếm ngày càng trở nên nhạy bén, giúp phát hiện những hành tinh nhỏ cỡ trái đất.

Huệ Bình