NASA phát hiện hành tinh kỳ thú trên nhờ kính viễn vọng Kepler, nên nó được đặt tên Kepler-16b. Nó khiến những ai hâm mộ bộ phim “Chiến tranh giữa những vì sao” có thể liên tưởng tới hành tinh Tatooine trong phim.
 

 

Mô phỏng Kepler-16b xoay quanh 2 mặt trời của NASA. Ảnh: NASA
 
Tuy nhiên, trong khi Tatooine – quê hương của nhân vật Luke Skywalker -là một hành tinh hoang mạc, sỏi đá thì Kepler-16b lại là một khối khí lạnh không có sự sống giống như sao Thổ.
Nằm cách xa Trái Đất 200 năm ánh sáng, đây là hành tinh đầu tiên được xác nhận “khiêu vũ” đồng thời với 2 mặt trời dù trước nay giả thuyết về những hành tinh như vậy vẫn tồn tại. Nhờ vậy, mỗi khi ngày kết thúc trên Kepler-16b sẽ có đến 2 lần hoàng hôn. Một năm của Kepler dài 229 ngày.

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
Nguồn: MSNBC
 
2 mặt trời của Kepler-16b nhỏ hơn mặt trời của Trái Đất, chỉ bằng lần lượt 60% và 20%, và cũng lạnh hơn nên nhiệt độ bề mặt hành tinh này ước từ -73 đến -101 độ C, theo tính toán của Trung tâm Vật lý học thiên thể của Đại học Harvard.
Luke Skywalker trên hành tinh Tatooine với 2 mặt trời trong "Chiến tranh giữa những vì sao". Ảnh: Lucasfilm Ltd. & TM
 
Phát hiện ra Kepler-16b được nhận định là thành tích “cực kỳ tuyệt vời, ấn tượng” của kính viễn vọng Kepler kể từ khi được đưa vào sử dụng từ năm 2009 và đã được công bố trên số ra ngày 15-9 của tạp chí Science.
Sông Pha (Theo BBC, Reuters, MSNBC)