Reuters hôm 19-11 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Argentina cho biết họ đã phát hiện "7 cuộc gọi vệ tinh" bất thành, nhiều khả năng là xuất phát từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ ngày 15-11.

Theo Bộ Quốc phòng Argentina, những tín hiệu nêu trên phát ra vào lúc 10 giờ 52 phút và 15 giờ 42 phút ngày 18-11, kéo dài từ 4-36 giây. Argentina hiện đang phối hợp với một công ty chuyên về liên lạc vệ tinh của Mỹ để định vị tàu ngầm mất tích.

Reuters dẫn nguồn tin mật của Bộ Quốc phòng Argentina cho biết thêm rằng các tín hiệu vệ tinh không kết nối được với các trung tâm liên lạc nhiều khả năng là do thời tiết xấu.

Vị trí cuối cùng được xác nhận của tàu ngầm ARA San Juan là cách bờ biển phía Nam của Argentina 432 km.

Phát hiện tín hiệu vệ tinh từ tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 1.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ ngày 15-11. Ảnh: Xinhua

Người phát ngôn Hải quân Argentina, ông Enrique Balbi, cho biết một cuộc tìm kiếm quy mô toàn bộ khu vực bằng tàu và máy bay đã được tiến hành với sự hỗ trợ của Brazil, Chile, Mỹ và Uruguay.

Tuy nhiên, một cơn bão mang theo gió mạnh cùng các cơn sóng cao hơn 6 m đã cản trở tầm quan sát và khả năng di chuyển của lực lượng cứu hộ - ông Enrique cho biết, đồng thời khẳng định nỗ lực tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Cũng theo ông Enrique, điều kiện thời tiết được dự báo là tốt hơn vào ngày 19-11.

Tổng thống Argentina Mauricio Macrio khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng "sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tìm ra tàu ngầm ARA San Juan sớm nhất có thể".

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích trong lúc trở về căn cứ Mar del Plata – cách thủ đô Buenos Aires (Argentina) 400 km về phía Nam, sau khi hoàn thành sứ mệnh tại TP Ushuaia gần mũi cực Nam của Nam Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)