Hải quân cho biết các con tàu và máy bay đang rà soát gần vị trí cuối cùng được lưu lại của con tàu ARA San Juan. Chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất mất liên lạc kể từ ngày 15-11. Argentina nói họ đang quét tất cả các tần số phát thanh vô tuyến để tìm San Juan. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi nhận định rất có thể con tàu gặp phải trục trặc kỹ thuật và vẫn chưa bị xem là mất tích. Ông Balbi nói con tàu khởi hành từ căn cứ hải quân tại TP Ushuaia đến căn cứ Mar del Plata, cách TP Buenos Aires khoảng 400 km về phía Đông Nam.

Ông khuyến khích người dân hãy kiên nhẫn trong lúc cuộc tìm kiếm được tiến hành và nói con tàu phải nổi lên mặt nước để có thể được nhìn thấy hoặc liên lạc bằng radar.

Đô đốc Gabriel Gonzalez, người chỉ huy căn cứ Mar del Plata, nơi tàu San Juan đang hướng đến, cho biết con tàu có đủ thức ăn và oxygen. "Chúng tôi mất liên lạc nhưng đây không phải là trường hợp khẩn cấp" - ông Gonzalez trấn an.

Tàu ngầm Argentina mất liên lạc đột ngột - Ảnh 1.

Tàu San Juan được chụp năm 2014. Ảnh: AP

Tuy nhiên, người thân của các thủy thủ trên tàu vẫn đang mong ngóng tại căn cứ. "Chúng tôi đang cầu nguyện và mong được tất cả người dân Argentina cùng góp sức để họ được tìm thấy. Chúng tôi có lòng tin rằng đây chỉ là trường hợp mất liên lạc" - anh Claudio Rodriguez, anh trai của một trong các thành viên thủy thủ đoàn, bày tỏ. 

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo chính phủ của các nước Anh, Chile và Mỹ đã đề nghị "trợ giúp hậu cần và trao đổi thông tin trong cuộc tìm kiếm nhân đạo này". Ngoài ra, Argentina cũng đang hợp tác với giới chức trách ở các nước láng giềng trong trường hợp cần hỗ trợ.

Bảo Hạnh (Theo AP)