Đoạn clip được hãng truyền hình chia sẻ trực tuyến sau khi các tay súng xông vào tòa nhà và yêu cầu phát thanh viên ca ngợi phong trào Taliban.

Một nhà báo đã đăng tải đoạn clip trên vào chiều 29-8 và viết: "Truyền hình Afghanistan - siêu thực. Đây là thực tế về 1 cuộc trao đổi chính trị trên truyền hình Afghanistan khi các tay súng Taliban theo dõi người đưa tin. Người dẫn nói về sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani và dẫn lời Tiểu vương quốc Hồi giáo rằng người dân Afghanistan không nên sợ hãi".

Phát thanh viên Afghanistan đưa tin giữa vòng vây súng ống Taliban

Trong đoạn clip dài 42 giây thu hút hơn 1 triệu lượt xem, phát thanh viên bị bao vây bởi 8 người đàn ông cầm súng trong khi dẫn chương trình. Theo Wio News, người này đã kêu gọi người dân hợp tác với Taliban trên sóng truyền hình.

Phát thanh viên Afghanistan đưa tin giữa vòng vây súng ống Taliban - Ảnh 2.

Người dẫn chương trình Afghanistan đọc bản tin dưới sự theo dõi của các tay súng Taliban. Ảnh: Reuters

Phát thanh viên Afghanistan đưa tin giữa vòng vây súng ống Taliban - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Trong 1 diễn biến khác, người dẫn chương trình từng phỏng vấn phát ngôn viên của Taliban sau khi phong trào này lên nắm quyền đã rời khỏi Afghanistan, làm dấy lên lo ngại về tương lai của các nữ phóng viên trong nước.

Vào ngày 17-8, nhà báo Beheshta Arghand của TOLO News, kênh tin tức quốc tế duy nhất của Afghanistan, đã phỏng vấn phát ngôn viên Mawlawi Abdullaq Hemad của Taliban và nói với ông ta về quyền của phụ nữ dưới sự cai trị của Taliban sau khi phong trào này tiếp quản quyền lực ở Kabul và sự sụp đổ của chính phủ ông Ghani.

Phát thanh viên Afghanistan đưa tin giữa vòng vây súng ống Taliban - Ảnh 4.

Nhà báo Beheshta Arghand. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, cô Arghand đã trốn khỏi Afghanistan vì sự nguy hiểm mà các phóng viên và người dân phải đối mặt kể từ khi Taliban lên nắm quyền. "Tôi rời đi vì giống như hàng triệu người, tôi sợ Taliban" - cô nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Tuy nhiên, nữ phóng viên này nói thêm: "Nếu Taliban làm đúng những gì họ hứa hẹn, tình hình được cải thiện và tôi biết rằng tôi an toàn, tôi sẽ về nước và cống hiến vì lợi ích của người dân".

TOLO News khẳng định cuộc phỏng vấn của cô Arghand với ông Hemad là lần đầu tiên một phụ nữ Afghanistan phỏng vấn một thủ lĩnh cấp cao của Taliban trong biên giới đất nước.

Bảo Hạnh