Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại thủ đô Vientiane hôm 24-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm chính thức cấp cao với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Hai bên cũng nhất trí cho rằng trong bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay, sự ổn định và phát triển của mỗi nước cũng như sự ổn định và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là nhân tố rất quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước; khẳng định sẽ luôn coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước của mỗi nước.

Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, duy trì các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Hai bên cũng nhấn mạnh tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh; tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là kết nối về thể chế, hạ tầng giao thông, năng lượng và du lịch; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện thỏa thuận cấp cao và các chương trình, dự án hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là Liên Hiệp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng; phối hợp quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông, bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông Mê Kông và mục tiêu phát triển bền vững của lưu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Lào thể hiện rõ quan điểm về vấn đề biển Đông trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2016, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở biển Đông; nhất trí tăng cường đoàn kết ASEAN trong vấn đề biển Đông; thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào công trình Nhà Quốc hội Lào tại Quảng trường Thạt Luổng, trung tâm thủ đô Vientiane; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng tỉnh Borikhamxay công trình trường học.

Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

LỤC SAN