Chiều 28-10, tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược 2 nước; đồng thời đạt sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ song phương ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học - công nghệ và văn hóa - giáo dục. Hai bên cũng thống nhất xem tăng cường hợp tác kinh tế là mục tiêu chiến lược trong quan hệ song phương, đặt chỉ tiêu đạt và vượt kim ngạch thương mại song phương 15 tỉ USD vào năm 2020.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận thăm dò dầu khí ở các dự án mới tại Việt Nam giữa Công ty ONGC Videsh và Petro Vietnam, thỏa thuận hợp tác liên danh giữa Jet Airways và Vietnam Airlines, yêu cầu sớm triển khai hiệp định tín dụng trị giá 100 triệu USD Ấn Độ dành cho Việt Nam phục vụ mua sắm quốc phòng...

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Ảnh: REUTERS

Hai bên đồng thuận về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông. Ấn Độ khẳng định quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ở biển Đông cần phải được bảo đảm; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm xây dựng và hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và việc Ấn Độ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông.

Kết thúc hội đàm, 2 thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.  Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam khẳng định ủng hộ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ đối với khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Thủ tướng Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa lực lượng quốc phòng và an ninh, bao gồm việc mở rộng các chương trình đào tạo vốn là nền tảng quan trọng, triển khai các cuộc tập trận chung và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Pranab Mukherjee. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ. Theo đó, quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định cho nhân dân 2 nước cũng như khu vực. Trong khi Thủ tướng Modi tái khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực và trên thế giới... 

Tự do hàng hải là lợi ích chung

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Press Trust of India (PTI) nhân chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Ấn Độ đóng vai trò tích cực hơn trong việc tìm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

“Giải quyết thỏa đáng tranh chấp ở biển Đông vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Trên tinh thần đó, Việt Nam hy vọng Ấn Độ, với tư cách là một nước lớn, sẽ tích cực ủng hộ các bên giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Đánh giá về việc Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác quân sự, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính sách đối ngoại của Việt Nam là nhất quán. Chúng tôi không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác”. D.Ngọc

Hoàng Phương