Việt - Ấn hợp tác về dầu khí, quốc phòng

Tin mới

27/10/2014 23:30

Ấn Độ có thể thăm dò thêm 2 lô dầu nữa tại biển Đông cũng như cung cấp tàu tuần tra xa bờ và tên lửa siêu thanh Brahmos cho Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27 đến 29-10.

Theo trang Economic Times, chuyến thăm cấp cao thứ ba giữa 2 nước chỉ trong vòng 2 tháng nhấn mạnh mối quan hệ mang tính chiến lược tự nhiên đang ngày càng gần gũi hơn. Trong khi đó, báo The Hindu đánh giá đây là sự khẳng định mạnh mẽ về lợi ích của Ấn Độ tại biển Đông.

Dừng chân tại TP Bodh Gaya của bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ hiến Jitan Ram Manjhi tối 27-10. Trong ngày thứ hai của chuyến thăm (28-10), Thủ tướng hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi ở thủ đô New Delhi.

 

Thủ hiến bang Bihar Jitan Ram Manjihi đón Thủ tướng Nguyễn Tấn DũngẢnh: TTXVN

Thủ hiến bang Bihar Jitan Ram Manjihi đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Ảnh: TTXVN

 

Tháp tùng thủ tướng, ngoài các quan chức chính phủ, là đoàn doanh nghiệp với khoảng 50 thành viên. Điều này cho thấy kinh tế chiếm vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.Theo báo The Hindu, hai bên sẽ ký kết một số thỏa thuận, bao gồm bản ghi nhớ về khả năng Công ty ONGC Videsh thăm dò thêm 2 lô dầu nữa tại biển Đông.

Quan chức 2 nước khẳng định những lô dầu đang được thương thảo để ký kết trong chuyến thăm nằm trong số 5 lô mà Việt Nam đề nghị Ấn Độ thăm dò từ tháng 11-2013 và nằm trong lãnh thổ Việt Nam, không có tranh chấp.

Ngoài ra, hai bên dự kiến thương thảo về việc Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam, cụ thể là tàu tuần tra xa bờ, thông qua khoản tín dụng ưu đãi 100 triệu USD mà Ấn Độ cấp theo một thỏa thuận quốc phòng - được ký kết nhân chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee hồi tháng trước và ngay trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Ấn Độ.

Theo trang tin Livemint, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể bàn về việc mua bán tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos do Ấn Độ và Nga cùng phát triển. Ấn Độ còn muốn chào hàng một số khí tài quan trọng như máy bay thám thính Dornier, máy bay trinh sát không người lái (UAV), xe tăng T-72 nâng cấp, pháo tự hành, tàu tuần tra biển... Ấn Độ từng nâng cấp máy bay Mig của Việt Nam, nhận huấn luyện phi công lái tiêm kích Su-30, thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam.

Báo The Hindu nhấn mạnh cả 2 vấn đề nêu trên đều từng làm Trung Quốc “khó chịu” nên chắc chắn Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chuyến thăm.

Bao quát hơn, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước với trọng tâm là phát triển kinh tế song song hợp tác về khoa học công nghệ, văn hóa - giáo dục, du lịch, hàng không...; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Báo Economic Times viết 2 bên sẽ thông báo các đường bay mới. Hãng Hàng không Jet Airways của Ấn Độ dự kiến khai trương đường bay thẳng từ Delhi và Mumbai đến TP HCM từ ngày 5-11 tới trong khi Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bắt đầu khai thác tuyến Hà Nội - Delhi trong năm 2015.

Ngoài ra, trong số thỏa thuận mà 2 vị thủ tướng dự kiến đặt bút ký còn có thỏa thuận kết nghĩa giữa TP HCM và TP Mumbai cũng như mở chi nhánh đầu tiên của Ngân hàng Bank of India ở TP HCM.

Cũng theo Economic Times, kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm 2013 và 2014 đạt mức 8 tỉ USD, tăng 30% so với năm trước đó. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Modi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể công bố những mục tiêu mới trong thương mại và đầu tư hạ tầng.

 

Đề nghị cấp visa trực tiếp tại Bodh Gaya

Hội đàm với Thủ hiến bang Bihar Jitan Ram Manjihi tối 27-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm bang và TP Bodh Gaya - trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng; đồng thời đề nghị 2 bên nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya, tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp chung vào đầu năm tới, mời thủ hiến cùng các doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thủ tướng cũng đề nghị Ấn Độ xem xét cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya để tạo điều kiện cho tăng ni, Phật tử Việt Nam đến đây hành hương và thăm viếng.

D.Ngọc

 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI