Phe biểu tình ở Thái Lan từ chối thỏa hiệp

Tin mới

14/01/2014 09:07

(NLĐO) – Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục phong tỏa trung tâm thủ đô Bangkok cho đến khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra đồng ý từ chức, đồng thời bác bỏ đề xuất thảo luận về vấn đề trì hoãn bầu cử.

Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp đối với yêu cầu bà Yingluck phải từ chức trước cuộc bầu cử. Chỉ có hai con đường, một là chúng tôi giành chiến thắng và loại bỏ bà Yingluck, hai là chúng tôi thua cuộc và đi tù”.

Cũng theo ông Suthep, cuộc bầu cử dân chủ nên bị đình chỉ cho đến khi cái gọi là Hội đồng nhân dân do ông đề xướng quét sạch ảnh hưởng của ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck. Lãnh đạo Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) cũng bác bỏ các cuộc đàm phán liên quan đến chuyện bầu cử.

 

Người biểu tình chặn một làn đường tại trung tâm thủ đô Bangkok hôm 13-1. Ảnh: Bloomberg
Người biểu tình chặn một làn đường tại trung tâm thủ đô Bangkok hôm 13-1. Ảnh: Bloomberg

 

Trong khi đó, ông Suthep đang phải đối mặt với cáo buộc điều động quân đội sử dụng đạn thật để giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ ông Thaksin vào năm 2010 khi đảng Dân chủ đang nắm quyền lực và một lệnh bắt giữ vì dẫn đầu nhóm biểu tình nổi loạn ở thủ đô Bangkok.

Dù thân mang trọng tội, ông Suthep vẫn mạnh miệng tuyên bố: “Sẽ có một bên giành chiến thắng và một bên thua cuộc. Không có chỗ cho sự thỏa hiệp. Chúng ta cần phải thoát khỏi chế độ Thaksin và tiến hành cải cách đất nước. Quá trình cải cách sẽ được thực hiện bởi những người thiết lập các quy tắc mà không có sự tham gia của các chính trị gia”.

Những người biểu tình hôm 13-1 đã phong tỏa các nút giao thông trọng yếu tại các quận thuộc trung tâm thủ đô Bangkok, dự kiến sẽ kéo dài từ 5-7 ngày, theo chỉ huy Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabut.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI