Phe đối lập Nam Phi kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm tổng thống

Tin mới

09/11/2012 10:24

(NLĐO) - Tám đảng đối lập tại Nam Phi hôm 8-11 đề nghị quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Tổng thống Jacob Zuma, người bị cáo buộc tham nhũng và điều hành kinh tế yếu kém.

 Phát biểu tại một cuộc họp báo tại thành phố Cape Town, bà Lindiwe Mazibuko, trưởng đoàn nghị sĩ của Liên minh Dân chủ (DA), đảng đối lập chính, thúc giục quốc hội tranh luận về vấn đề này càng sớm càng tốt. Theo bà, đất nước Nam Phi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Zuma đang chứng kiến nạn tham nhũng đang gia tăng, hệ thống giáo dục xuống cấp nghiêm trọng, tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao và hệ thống tư pháp bị chính trị hóa. Nghị sĩ này cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên có một số lượng đảng đối lập nhiều đến thế ủng hộ việc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào ông Zuma. 
 
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma
Ảnh: Times LIVE
 
Bà Lindiwe Mazibuko
Ảnh: Iafrica.com
 
Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cẩm quyền đã đáp lại những cáo buộc trên bằng cách khẳng định họ đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm nghèo và cải thiện hiệu quả hoạt động của chính phủ. Dù vậy, chính phủ của Tổng thống Zuma đang phải đối mặt với một loạt cuộc đình công lớn nhất kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt năm 1994, dẫn đến các vụ bạo lực làm hàng chục người thiệt mạng.
Đề nghị trên cần nhận được sự ủng hộ của chủ tịch Quốc hội Max Sisulu, một người của ANC. Tuy nhiên, ngay cả khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra thì vị trí của ông Zuma vẫn khó có thể bị lung lay vì ANC đang kiểm soát đến 66% số ghế trong quốc hội.
 
Năm 2010, phe đối lập cũng từng đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Zuma sau khi xảy ra một vụ bê bối tình dục liên quan đến ông. Tuy nhiên, các nghị sĩ của ANC đã biến cuộc bổ phiếu bất tín nhiệm thành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, giúp ông Zuma vượt qua một cách dễ dàng. 
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI