Phe đối lập Venezuela bác kết quả bầu cử

Tin mới

15/04/2013 22:36

Ông Nicolas Maduro kêu gọi người dân tôn trọng kết quả bầu cử và phản ứng một cách hòa bình

Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết với 99% số phiếu đã được kiểm, ứng viên Nicolas Maduro thuộc Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 50,7% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, ứng cử viên phe đối lập Henrique Capriles giành được 49,1%. Hai ứng viên chỉ cách biệt nhau 235.000 lá phiếu.


Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro được người ủng hộ chào đón ở Caracas hôm 14-4. Ảnh: AP

Tuy nhiên, các đảng đối lập cáo buộc PSUV lạm dụng quyền lực để bảo đảm chiến thắng cho người được cố tổng thống Hugo Chavez chỉ định thay thế. Ông Capriles không chấp nhận kết quả bầu cử và cho biết nhóm vận động tranh cử của ông ghi nhận hơn 3.000 “sự cố” trong quá trình bầu cử. Trước đó, hôm 14-4, ông Capriles từng úp mở về khả năng có gian lận trong bầu cử. Dù vậy, đến nay ông Capriles chưa đưa ra bình luận cụ thể nào.

Theo đài CNN, các nhà chức trách hôm 14-4 bắt giữ 43 người vi phạm luật bầu cử.  Thế nhưng, các quan chức Hội đồng bầu cử cho biết cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, không gặp phải sự cố lớn nào.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 15-4, ông Capriles nói: “Chúng tôi không công nhận kết quả cho đến khi mọi lá phiếu đã được đếm, từng lá một”. Phản ứng trước tuyên bố của ông Capriles, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela Tibisay Lucena tuyên bố hơn 99% số phiếu đã được đếm và chiến thắng của ông Maduro là “không thể đảo ngược”.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại thủ đô Caracas, hàng ngàn người ủng hộ ông Maduro đổ ra đường mừng chiến thắng bằng pháo hoa và pháo nổ, khẩu hiệu. Theo hãng tin Reuters, việc ông Capriles kêu gọi tái kiểm phiếu khiến nhiều người lo ngại Venezuela sẽ rơi vào tình trạng bất ổn chính trị. Theo một số nguồn tin, một số người ủng hộ phe đối lập đã lên kế hoạch biểu tình trên toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử.
Trong khi đó, một nhóm người ủng hộ phe đối lập ở thủ đô Caracas đã khua vang nồi niêu soong chảo biểu thị sự phản đối khi tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro, người được cố tổng thống Hugo Chavez chọn là người kế nhiệm, phát biểu.
“Ngày hôm nay, có thể nói chúng ta đã chiến thắng trong cuộc bầu cử công bằng. Đây là quyết định của người dân” - ông Maduro chia vui với những người ủng hộ mình sau khi có kết quả và kêu gọi người dân Venezuela tôn trọng các kết quả và phản ứng một cách hòa bình.

Trong một tin nhắn đăng trên Twitter, ông Capriles cho biết sẽ có bài phát biểu với người dân Venezuela sau khi kết quả chính thức được công bố.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Maduro khẳng định ông là “con trai” của Chavez. Câu khẩu hiệu của ông là “Chavez vạch đường, Maduro cầm lái”. Ông cam kết sẽ tiếp tục kế hoạch phát triển quốc gia đã được ông Chavez đưa ra hồi năm ngoái, trong đó có lời hứa thúc đẩy kinh tế trong nước, nâng cao năng lực của chính phủ và mở rộng phúc lợi xã hội.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI