Vệ sĩ ra tay trong lễ nhậm chức tổng thống Venezuela

Tin mới

20/04/2013 11:08

(NLĐO) - Một người đàn ông mặc áo đỏ xưng tên Henry đã chạy lên bục phát biểu và giằng micro khi Tổng thống đắc cử của Venezuela Nicolas Maduro đang đọc diễn văn nhậm chức ngày 19-4.

Dù các vệ sĩ của tổng thống nhanh chóng khống chế người này lôi đi nhưng ông Maduro vẫn tỏ ý trách móc sau bài phát biểu: “Bộ phận an ninh đã bó tay. Chúng có thể bắn tôi một cách dễ dàng”.
 
Các đồng minh thân cận của cố Tổng thống Hugo Chavez đã có mặt trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức do Quốc hội Venezuela tiến hành, bao gồm Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cùng các nhà lãnh đạo Mỹ Latin và hơn 60 đoàn đại biểu quốc tế.
 


Người đàn ông áo đỏ xông lên giằng micro khi ông Maduro đang phát biểu. Ảnh: EPA
 
Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello đã trao cho ông Maduro băng tổng thống và chuỗi hạt của nhà anh hùng giải phóng dân tộc Simón Bolívar, những biểu tượng của tổng thống Venezuela.
 
Sau khi ông Diosdado Cabello đọc lời tuyên thệ, ông Maduro tuyên bố: "Tôi xin thề trước nỗi nhớ khôn nguôi về vị chỉ huy tối cao (cố Tổng thống Hugo Chavez)". Cam kết đi tiếp con đường của ông Chavez, tân Tổng thống Maduro nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ là “chính phủ ngoài đường phố” với 2 mục tiêu ưu tiên là nâng cao hiệu quả điều hành và bảo đảm an ninh, công lý và hòa bình.
 
Ông Maduro cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với cựu ứng cử viên đối lập Henrique Capriles nếu cần thiết để “chấm dứt thù oán chống lại cá nhân ông và chống lại nhân dân.”
 
Ông Maduro được đeo băng tổng thống... Ảnh: CNN
  
...và tuyên thệ sẽ đi tiếp con đường của cố Tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: Reuters
 
Với chiến thắng sít sao gây tranh cãi tại cuộc bầu cử hôm 14-4, ông Maduro sẽ hoàn tất nhiệm kỳ sáu năm của cố Tổng thống Chavez, bắt đầu từ ngày 10-1 vừa qua.
 
Trong khi phe đối lập tại Venezuela tẩy chay lễ nhậm chức thì Mỹ, Panama và Paraguay tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử. Các cuộc biểu tình bạo loạn sau bầu cử đã làm ít nhất 8 người chết và 61 người bị thương.
Hải Ngọc (Theo Guardian, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI