Phe nổi dậy Syria lục đục, HĐBA nhất trí dự thảo nghị quyết

Tin mới

26/09/2013 09:53

(NLĐO) – Nhiều nhóm thuộc phe nổi dậy Syria, trong đó một phe có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, hôm 25-9 bác bỏ thẩm quyền của liên minh đối lập được phương Tây hậu thuẫn.

Trong một tuyên bố được tung lên mạng, 13 phe nhóm nổi dậy do nhóm chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda là Mặt trận Nusra cầm đầu cho biết Liên minh Quốc gia Syria (SNC) không đại diện cho các lợi ích của họ. Mặt trận Nusra bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, trong khi Liên minh Quốc gia Syria là nhóm đối lập có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ, được phương Tây ủng hộ và công nhận là đại diện hợp pháp của nhân dân Syria.

Thủ lĩnh Lữ đoàn nổi dậy Tawheed nói: “Các lực lượng của chúng tôi cảm thấy tất cả những phe nhóm ở nước ngoài, không quay trở lại Syria thì không thể đại diện cho chúng tôi được. Vì vậy, chúng tôi sẽ không thừa nhận họ”. Theo giới phân tích, chia rẽ của phe nổi dậy sẽ gây ảnh hưởng đến nỗ lực của Washington trong việc đưa lực lượng ôn hòa trong phe nổi dậy Syria lên cầm quyền ở Syria.


13 phe nhóm nổi dậy khẳng định Liên minh Quốc gia Syria (SNC) không đại diện cho các lợi ích của họ. 
Ảnh: AP

Trong khi đó, Methkal Albatich, vị tướng trong phe đối lập Syria, ngày 25-9 cho biết hơn 100 sĩ quan cấp cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) đã ký vào một bản kiến nghị hối thúc tẩy chay bất cứ hội nghị hòa bình nào về Syria có sự tham gia của Iran. Tuyên bố trên cáo buộc Tehran, đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, là một phần nghiêm trọng của vấn đề. Không chỉ vậy, tuyên bố còn đề cập đến việc Iran không được tham gia vào các hội nghị về Syria dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước tình hình chưa đâu vào đâu ở Syria, Anh chi thêm 160 triệu USD để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria. Số tiền này do Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg công bố tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) và sẽ nâng tổng số viện trợ của Anh cho các hoạt động cứu tế ở Syria lên hơn 800 triệu USD.

Các đặc phái viên từ Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Anh đã nhất trí về trọng tâm trong bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm buộc Syria từ bỏ vũ khí hóa học. Thỏa thuận trên đạt được sau khi ngoại trưởng của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ gặp Tổng Thư ký Ban Ki-moon vào sáng 25-9. Các nguồn tin ngoại giao cho biết dự thảo nghị quyết có thể sẽ sớm được trình lên toàn thể hội đồng và 5 thành viên thường trực sẽ gặp nhau vào ngày 27-9 để thảo luận về một hội nghị hòa bình Syria như đã đề xuất ở Geneva - Thụy Sỹ.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon phát biểu khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ ngày 24-9.
Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI