Một liên minh các tay súng nổi dậy cho biết đã mở được tuyến đường mới đến phía Đông Aleppo, nơi 250.000 người dân đang sinh sống. Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, nhận định tuyến đường này vẫn quá nguy hiểm với dân thường do giao tranh và các cuộc không kích vẫn còn tiếp diễn.

Ở phía bên kia, truyền thông nhà nước Syria đã bác bỏ thông tin bất lợi nêu trên, đồng thời khẳng định quân đội chính phủ thực ra đã giành lại được những lãnh thổ rơi vào phe nổi dậy gần đây. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về tình hình Aleppo hiện nay do diễn biến thay đổi liên tục.

Xe tăng của phe nổi dậy tại TP Aleppo hôm 6-8Ảnh: Reuters

SOHR cho biết ít nhất 130 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi phe nổi dậy mở cuộc tấn công phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ hôm 31-7. Giao tranh cũng khiến 700 tay súng ở cả 2 phe thiệt mạng, trong đó hầu hết là quân nổi dậy, do Damascus có sự hỗ trợ của các cuộc không kích từ lực lượng Nga.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát toàn bộ TP Aleppo với hy vọng thắng lợi này sẽ giáng một đòn mạnh vào phe nổi dậy.

Dù vậy, theo Reuters, chiến sự leo thang đang khiến cuộc sống của người dân ở cả những khu vực do chính phủ và phe nổi dậy kiểm soát tại Aleppo thêm khổ sở.

Đáng lo là các cơ sở y tế ở thành phố này cũng trở thành mục tiêu bị tấn công, không kích - 15 vụ trong tháng rồi. Theo thống kê, tháng 7 cũng ghi nhận ít nhất 43 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế khắp Syria - một con số cao kỷ lục kể từ khi nội chiến bùng phát hơn 5 năm trước.

Một báo cáo mới của SOHR cho biết 10 người đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em, trong vụ không kích xảy ra gần một bệnh viện ở thị trấn, tỉnh Idlib hôm 6-8. Hiện chưa rõ ai gây ra vụ tấn công này.

Phương Võ