Cơ trưởng Qi Quanjun, người điều hành chuyến bay của hãng hàng không Hà Nam Airlines, chở theo 96 hành khách và phi hành đoàn cách đây 4 năm bị kết tội "sơ suất và phá vỡ quy tắc an toàn bay khi hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn sương mù dày đặc, dưới tiêu chuẩn an toàn”.

Chiếc máy bay bị thiêu rụi sau vụ tai nạn. Ảnh: Reuters
Chiếc máy bay bị thiêu rụi sau vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay ERJ-190 (Brazil sản xuất) do Qi điều khiển lúc đó đã bốc cháy ngùn ngụt khi chạy lố đường băng tại sân bay TP Nghi Xuân, thuộc tỉnh Hắc Long Giang. Nhân dân Nhật báo cho biết viên phi công sau đó cũng không thực hiện đúng quy trình sơ tán hành khách và rời khỏi hiện trường, để lại những người gặp nạn đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Hậu quả, 44 người thiệt mạng và 52 hành khách bị thương. Ngọn lửa bốc lên thiêu rụi chiếc máy bay trước khi lực lượng cứu hỏa tiếp cận.

Đây được xem là thảm họa hàng không tồi tệ nhất Trung Quốc kể từ khi một chiếc máy bay của hãng China Eastern Airlines rơi ở Nội Mông năm 2004, làm chết 55 người.

Tăng trưởng kinh tế dẫn đến việc Trung Quốc mở rộng dịch vụ hàng không nội địa và quốc tế. Năm 2013, dịch vụ hàng không nước này vận chuyển 350 triệu lượt khách, tăng gần 11 % so với năm 2012. Giới chức Bắc Kinh cho biết sẽ tăng số lượng sân bay từ 193 lên 230 vào năm 2015.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters, CTV News, IB Times)