Trên đây là thông tin do các phương tiện truyền thông Ukraine dẫn lời cảnh sát đăng tải ngày 19-3.

Sau khi các nhà điều tra Hà Lan kết luận chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 bị tên lửa Buk của Nga bắn hạ ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, giết chết 298 người trên khoang, Moscow đổ lỗi cho máy bay của phi công Ukraine Vladyslav Voloshyn đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, người này lên án cáo buộc của Nga là dối trá.

Phi công Ukraine liên quan vụ MH17 bị bắn hạ “tự tử” - Ảnh 1.

Phi công Voloshyn. Ảnh: UNIAN

Theo các phương tiện truyền thông Ukraine, ông Voloshyn đã tự tử bằng súng lục ở nhà riêng thuộc TP Mykolaiv, gần biển Đen. Các thành viên trong gia đình Voloshyn mô tả gần đây ông hay tỏ ra chán nản. Họ cũng có mặt tại nhà lúc ông Voloshyn nổ súng kết liễu đời mình hôm 18-3.

Mặc dù được vợ gọi xe cứu thương chuyển tới bệnh viện nhưng ông Voloshyn không qua khỏi. Chính phủ Ukraine đã vinh danh ông Voloshyn như một anh hùng chiến tranh.

Đài BBC cho biết ông Voloshyn đã tham gia tổng cộng 33 đợt xuất kích trên chiếc máy bay tấn công mặt đất Su-25 chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Phi công 29 tuổi này mới nhận nhiệm vụ tại sân bay Mykolaiv, gần TP Odessa – Ukraine trên cương vị quyền giám đốc điều hành được một thời gian ngắn. Trang Unian dẫn các nguồn tin nghi ngờ việc ông Voloshyn tự sát có liên quan tới những vấn đề phát sinh trong giai đoạn sửa chữa sân bay.

Theo cổng tin tức địa phương NikVesti, trong một đoạn "chat" cá nhân ngày 21-2, ông Voloshyn viết: "Tôi không sợ ông ta… Chỉ là tôi không muốn để lại những đứa trẻ của mình không có cha chăm sóc. Ý nghĩ tự tử lúc nào cũng thường trực trong tâm trí tôi trong suốt tuần này".

Cũng trong cuộc nói chuyện này, ông Voloshyn cho người bên kia xem bản sao các chỉ đạo ông nhận được từ thống đốc khu vực, ông Oleksiy Savchenko. Ông Voloshyn cũng chia sẻ ý định từ chức giám đốc sân bay Mykolaiv nhưng lo ngại 100 nhân viên dưới quyền sẽ bị ảnh hưởng nếu mình nghỉ việc.

Phạm Nghĩa (Theo UNIAN, BBC)