xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga giãy nãy vì kết quả điều tra MH17

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Nga hôm 28-9 thẳng thừng bác bỏ báo cáo kết luận máy bay MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa do Nga sản xuất và được bắn từ một ngôi làng do phe ly khai thân Moscow kiểm soát ở Ukarine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết kết quả cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu có thành kiến ​​và mang động cơ chính trị.

“Tùy tiện kết luận một bên có tội và bịa ra kết quả mà phương Tây mong muốn.Cuộc điều tra cho đến nay vẫn tiếp tục bỏ qua những bằng chứng không thể chối cãi từ phía Nga, mặc dù thực tế Nga là nước duy nhất gửi thông tin đáng tin cậy cho họ” – phát ngôn viên Zakharova cho hay.

Bà Zakharova phàn nàn chính phủ Nga bị ngăn cản thực hiện đầy đủ vai trò của mình trong cuộc điều tra và cáo buộc chính phủ Ukraine ảnh hưởng đến kết quả điều tra những bằng chứng ngụy tạo. Nữ phát ngôn viên này bày tỏ hy vọng dữ liệu radar mới do quân đội Nga cung cấp sẽ thúc đẩy các công tố viên điều chỉnh kết luận của họ.


Một phiến quân thân Nga đứng tại hiện trường vụ rơi MH17 ở làng Hrabove, miền Đông Ukraine năm 2014. Ảnh: Reuters

Một phiến quân thân Nga đứng tại hiện trường vụ rơi MH17 ở làng Hrabove, miền Đông Ukraine năm 2014. Ảnh: Reuters

Nga cho đến giờ bác bỏ sự liên quan đến đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào năm 2014. Moscow cũng gợi ý rằng quân đội Ukraine đã bắn hạ MH17 khi máy bay đang đi từ thủ đô Amsterdam - Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia năm 2014.

Trái với Nga, Bộ Ngoại giao Ukraine đã hoan nghênh kết luận trên của các công tố viên quốc tế và cho hay nó chỉ ra Nga có “liên quan trực tiếp” đến vụ rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng kết luận của cuộc điều tra là "một cột mốc quan trọng" trong việc đưa tất cả người chịu trách nhiệm bắn rơi máy bay MH17 ra trước công lý. Theo họ, báo cáo đã khép lại mọi nỗ lực của Nga nhằm "làm mất uy tín nhóm điều tra và làm sai lệch kết luận của họ bằng cách phát tán thông tin bịa đặt"

Trong khi đó, các nhà điều tra do Hà Lan dẫn đầu đang tìm kiếm thêm thông tin về hai người đàn ông nói tiếng Nga, có biệt danh danh "Orion" và "Delfin". Họ lần lượt được xác định là Andrey Ivanovich và Nikolay Fiodorovich.

Theo một tuyên bố trên trang web của cảnh sát Hà Lan, nhóm điều tra công bố 5 cuộc trò chuyện bằng tiếng Nga bị nghe lén mà hai người này tham gia, với nội dung xoay quanh một "đoàn xe" di chuyển đến một sân bay tại Sabivka, gần Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhấn mạnh những cuộc gọi này chưa chắc có liên quan trực tiếp đến vụ MH17 song đây là lần đầu tiên nhóm điều tra quốc tế nêu cụ thể họ tên các cá nhân bị tình nghi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo