xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phiên giao dịch thảm họa của giá dầu

H.Bình (Theo Bloomberg)

(NLĐO) – Ngày 21-4 là hạn chót cho các hợp đồng tương lai sẽ giao dầu vào tháng 5 và những ngày trước khi hết hạn thường không ổn định.

Cho đến vài ngày trước, hợp đồng giao tương lai dầu thô WTI cho tháng 5 đã được hỗ trợ bởi dòng tài chính khổng lồ từ các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ, đổ tiền vào thông qua các quỹ giao dịch trao đổi.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dầu của Mỹ đã nhận được hàng tỉ USD trong những tuần gần đây, vẫn còn chất đống 1/5 trong số các hợp đồng chưa thanh toán thuộc hợp đồng giao tương lai cho tháng 5. Vào thời điểm giao hàng thực tế được yêu cầu trên các hợp đồng đó, việc lưu trữ có thể sẽ đầy, khiến một số thương nhân rơi vào hoảng loạn và giá dầu rơi xuống mức âm. Giá của các hợp đồng tương lai tháng 6 là gần 20 USD/thùng.

Phiên giao dịch thảm họa của giá dầu - Ảnh 1.

Một nhà máy lọc dầu ở Texas - Mỹ. Ảnh: AP

Khi thị trường châu Á mở cửa vào ngày 20-4, hợp đồng giao tương lai cho tháng 5 được giao dịch ở mức 17,85 USD. Trong khi các thương nhân ở New York vẫn còn loay hoay tại văn phòng tạm thời tại nhà, con số đã rơi xuống ở mức dưới 15 USD và giá bắt đầu trượt. 

Đến 8 giờ sáng theo giờ New York, mức giảm đã lên tới 37%, mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ khi hợp đồng tương lai bắt đầu giao dịch vào năm 1982. 

Vào khoảng 11 giờ sáng, nó đã trượt xuống dưới mức thấp 10,35 USD trong vụ phá giá dầu năm 1998. Khoảng một giờ sau, giá dầu thế giới xuống 10 USD/thùng, thấp kỷ lục trong 20 năm qua. 

Đến 13 giờ 50 phút, hợp đồng giao tương lai cho tháng 5 đã dưới 1 USD/thùng. Chưa đầy 20 phút sau, lần đầu tiên giá đã xuống dưới 0 và cứ tiếp tục giảm, khiến nhiều người kinh ngạc.

Phiên giao dịch thảm họa của giá dầu - Ảnh 2.

Công nhân làm việc trên một máy bơm dầu ở Bắc Dakota - Mỹ. Ảnh: CNBC

Giá dầu giao kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức -37,63 USD/thùng. Con số này đã phá vỡ kỷ lục thấp nhất trước đó là 10 USD/thùng vào năm 1986, trở thành mức thấp nhất từ trước đến nay. Daniel Yergin, một sử gia dầu mỏ từng đoạt giải Pulitzer và là Phó chủ tịch của IHS Markit Ltd., so sánh hợp đồng dầu thô tháng 5 giống "tiếng hét nguyên thủy", chứ không còn là một tiếng rên rỉ.

Trong lúc giá dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 5 rơi từ 18 USD/thùng xuống mức -38 USD/thùng trong vòng vài giờ hôm 20-4, các hợp đồng giao tương lai cho tháng 5 đã chốt lại vào ngày 21-4. Điều này đồng nghĩa với việc giới kinh doanh dầu mỏ buộc phải tìm được ai đó để chuyển giao số dầu, nhưng vào thời điểm này rất khó tìm được người mua.

Đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ, triển vọng ảm đạm với rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty độc lập, dự kiến ​​sẽ phá sản trong những tháng tới. Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, ngôi vương mà Mỹ giành được vào năm 2018 dường như sắp kết thúc, sẽ có hậu quả địa chính trị.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo