Houthi khẳng định họ đã tạm ngưng các đợt không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Ả Rập Saudi và mong đợi giới chức nước ngày ngưng các cuộc tấn công ở Yemen.

"Nếu Ả Rập Saudi ngưng pháo kích và các hành động khiêu khích, quân đội của chúng tôi cũng sẽ ngưng các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV nhằm vào lãnh thổ của họ. Nếu không, chúng tôi sẽ thực hiện các đợt tấn công chết chóc, hủy diệt và quy mô rộng lớn hơn, ngay cả ở những khu vực cách xa trung tâm. Khi đó, chúng tôi sẽ vượt qua mọi lằn ranh đỏ" – lãnh đạo Houthi, ông Abdul-Malik Houthi, cảnh báo.

Phiến quân Houthis ra điều kiện ngừng tấn công Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Phiến quân Houthi cảnh báo Ả Rập Saudi sẽ chịu tổn thất nặng nề hơn nếu họ không ngưng các chiến dịch quân sự ở Yemen. Ảnh: AP

Lời cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi Houthi nhận trách nhiệm đợt không kích nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi, làm gián đoạn tạm thời 50% năng lực sản xuất dầu của nước này. Mặc dù Houthi nhận trách nhiệm, Ả Rập Saudi và Mỹ khẳng định Iran mới là thủ phạm. 

Iran phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện nếu Ả Rập Saudi và Mỹ tấn công.

Trong một tuyên bố hôm 21-9, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Jubeir khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước. Dù vậy, ông Jubeir lưu ý rằng "chiến tranh" với Iran là "lựa chọn" cuối của của Ả Rập Saudi.

"Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ đất nước bằng mọi giá. Chuẩn bị chiến tranh ư? Chiến tranh luôn là sự lựa chọn cuối cùng của chúng tôi" – ông Jubeir khẳng định.

Cao Lực (Theo Sputnik)