Triển lãm trên được khánh thành hôm 21-9 tại thủ đô Tehran, với sự tham gia của các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao của Iran, trong đó có Tướng Hossein Salami - Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran.

Ông Salami cánh báo bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran đều nhận hậu quả thảm khốc, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẵn sàng chiến đấu đến khi các thế lực thù địch bị đánh bại hoàn toàn.

Theo RT, "trung tâm chú ý" của triển lãm trên dường như là mảnh vỡ của RQ-4 Global Hawk, chiếc UAV trinh sát Mỹ bị Iran bắn hạ hồi tháng 6 qua. Bên cạnh mảnh vỡ này, Tehran trưng bày hệ thống phòng không cùng các tên lửa được họ sử dụng xuyên suốt sự kiện này.

Iran “dằn mặt” Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang - Ảnh 1.

Máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ tại triển lãm. Ảnh: RT

Ngoài ra, Iran còn trưng bày UAV Mỹ RQ-170 Sentinel và một UAV biến thể của MQ-1 Predator bị họ "bắt giữ" lần lượt vào năm 2011 và 2016.

Những UAV nhỏ hơn cũng được Iran trưng bày tại triển lãm này, bao gồm UAV Israel Hermes, US RQ-7 Shadow, ScanEagle cùng nhiều phương tiện trinh sát cỡ nhỏ khác.

Triển lãm trên được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi trưng ra điều mà họ khẳng định là bằng chứng cho thấy Iran đứng sau đợt tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Saudi hồi tuần rồi.

Iran phủ nhận mọi cáo buộc, khẳng định họ không liên quan đến vụ việc. Tehran còn cảnh báo về một cuộc chiến toàn diện nếu bị Mỹ và Ả Rập Saudi tấn công.

Cao Lực (Theo RT)