Số lượng thiết bị quân sự rơi vào tay Mặt trận al-Nusra chiếm khoảng 1/4 trang thiết bị của nhóm do chính quyền Washington cung cấp.

Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên quân đội Mỹ, mô tả đây là sự việc “rất đáng quan tâm” và nó vi phạm quy định của chương trình đào tạo phiến quân ôn hòa Syria – vốn phục vụ cho mục đích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hãng tin Reuters, hành động của nhóm phiến quân nói trên đã giáng một đòn mạnh vào nỗ lực huấn luyện người Syria để chống IS trên bộ của Lầu Năm Góc. Cho đến nay, cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài 4 năm rưỡi, giết chết khoảng 250.000 người. Ước tính phân nửa trong số 23 triệu người dân Syria bỏ chạy sang các nước láng giềng, bao gồm hàng ngàn người đổ tới châu Âu.

Một chiếc xe bán tài Mỹ cung cấp cho phiến quân ôn hòa Syria. Ảnh: Sky News
Một chiếc xe bán tài Mỹ cung cấp cho phiến quân ôn hòa Syria. Ảnh: Sky News

Đáng chú ý, một báo cáo Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 25-9 cho biết IS đã vươn vòi bạch tuộc đến Afghanistan, thu phục một số lượng lớn cảm tình viên và đang tuyển dụng thành viên ở 25/34 tỉnh của nước này. Tổ chức khủng bố đến từ Iraq và Syria này đang cố gắng thiết lập ảnh hưởng tại Afghanistan, thách thức phong trào Taliban bản địa.

Nhóm giám sát Al-Qaeda của LHQ cho hay khoảng 10% quân nổi dậy Taliban đã trở thành cảm tình viên cho IS. “Số lượng các nhóm và cá nhân tuyên bố trung thành hoặc ủng hộ IS đang gia tăng ở một số tỉnh của Afghanistan” – LHQ cho biết.

Ngoài ra, có tới 70 chiến binh IS hiện đóng vai trò nòng cốt của “chi nhánh thánh chiến tại Afghanistan”. Trong số này, Abdul Rauf Khadem, cựu cố vấn cho thủ lĩnh Taliban Mullah Omar, sau khi đến thăm Iraq tháng 10-2014 đã trở về thành lập nhóm riêng ở 2 tỉnh Helmand và Farah (Afghanistan).

Chính quyền Kabul trước đó không xem IS là hiểm họa nhưng bây giờ họ đã quan tâm và liệt nhóm này vào danh sách “mối đe dọa tiềm tàng”.

Các tay súng IS tại thành trì Mosul - Iraq. Ảnh: Press TV
Các tay súng IS tại thành trì Mosul - Iraq. Ảnh: Press TV

Trong khi đó, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở TP Mosul - Iraq, Saeed Mamouzini, hôm 25-9 nói rằng IS đã hành quyết 7 người đàn ông về tội mặc quần jean. 265 thanh niên khác ở thành phố này cũng bị bắt vì sử dụng điện thoại di động chụp hình “tự sướng”. Hôm 16-9, IS bắt 127 cư dân Mosul vì họ dùng điện thoại liên lạc với người thân và bạn bè.

Cùng ngày 25-9, IS pháo kích vào một khu dân cư ở TP Amiriyah Fallujah – cách thủ đô Baghdad khoảng 40 km về phía Tây, giết chết 1 đứa trẻ và làm 8 người khác bị thương.

P.Nghĩa (Theo Sky News, Press TV)