Thông tin trên vừa được hãng thông tấn Yonhap đăng tải chiều 17-4 (giờ địa phương).

Các công tố viên cho biết cựu Tổng thống Park bị cáo buộc lạm quyền, hối lộ và rò rỉ thông tin bí mật quốc gia. Bà Park đã bị giam giữ từ ngày 31-3.

Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc thông đồng với bạn thân lâu năm Choi Soon-sil gây sức ép lên các tập đoàn lớn buộc họ quyên góp số tiền lên đến 77,4 tỉ won (tương đương 68 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận - Mir và K-Sports.

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc còn bị buộc nhận hối lộ từ tập đoàn Lotte và SK.


Tổng thống Park Geun-hye chính thức bị truy tố. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Park Geun-hye chính thức bị truy tố. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin bị đưa ra xét xử với cáo buộc quyên góp 7 tỉ won vào K-Sports, tổ chức do Choi quản lý. Tập đoàn SK không bị truy tố do không nộp 8,9 tỉ won như đề nghị từ cựu tổng thống.

Các công tố viên nghi ngờ bà Park hứa hẹn giúp đỡ những tập đoàn này về việc cấp phép kinh doanh các cửa hàng miễn thuế và những dự án kinh doanh khác.

Tập đoàn bán lẻ Lotte đã được Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) chọn để hoạt động các cửa hàng có sinh lợi ở thủ đô Seoul cùng với Hyundai và Shinsegae vào tháng 12 năm ngoái.

Bà Park đã phủ nhận tất cả cáo buộc nói trên trong suốt 5 vòng thẩm vấn tại nhà tù.

Trong khi đó, các công tố viên đã đẩy nhanh cuộc điều tra để đưa ra kết luận trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc bắt đầu trong ngày 17-4.

xuân Mai (Theo Yonhap)