Theo đài CBS News, một nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Trump "có vẻ không hài lòng" trong các cuộc điện đàm với những cộng sự thân cận.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí tiến hành phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với đa số thượng nghị sĩ xác định rằng họ có thẩm quyền đưa các cựu tổng thống ra xét xử.

Với kết quả 56 phiếu thuận/44 phiếu chống, Thượng viện bác bỏ lập luận của các luật sư của ông Trump rằng việc tổ chức một phiên tòa luận tội cựu tổng thống là vi hiến.

Phiên tòa luận tội: Ông Trump nổi giận vì luật sư thể hiện kém? - Ảnh 1.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 9-2. Ảnh: Reuters

6 thành viên đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Bill Cassidy, cùng tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu đồng ý rằng phiên tòa hợp hiến. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này cũng là một dấu hiệu cho thấy ông Trump cuối cùng sẽ được tuyên trắng án vì phải cần đủ 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu với toàn bộ thượng nghị sĩ đảng Dân chủ để kết tội ông Trump.

Ông Trump phải đối mặt với nghị quyết luận tội "kích động nổi dậy" liên quan đến vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6-1. Hạ viện đã luận tội ông Trump vào hôm 13-1, thời điểm ông còn đương nhiệm.

Trong ngày đầu tiên của phiên tòa luận tội, Thượng viện đã tranh luận về việc có thẩm quyền xét xử cựu tổng thống hay không. Các luật sư của ông Trump và những người đại diện Hạ viện trong phiên luận tội có hai giờ mỗi bên để đưa ra luận điểm.

Nhóm đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện lập luận rằng việc từ chối tổ chức phiên tòa luận tội sẽ thiết lập một "ngoại lệ tháng Giêng", theo đó giúp các tổng thống sắp mãn nhiệm có thể trốn tránh trách nhiệm giải trình cho những hành động của họ trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Đáp lại, ông Doug Schoen, một trong những luật sư của cựu tổng thống, gọi lý thuyết hiến pháp do các đại diện phe Dân chủ tại Hạ viện đặt ra là "cực đoan" và "chưa có tiền lệ", đồng thời cảnh báo việc áp dụng nó sẽ khiến các quan chức được bầu trong tương lai dễ bị luận tội sau khi họ rời nhiệm sở.

Phiên tòa sẽ tiếp tục trong ngày 10-2 (giờ địa phương) và đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ có 8 giờ đồng hồ để trình bày về trường hợp luận tội ông Trump. Cả hai bên sẽ có hai ngày để đưa ra lập luận của mình trước khi Thượng viện xem xét các nhân chứng khả dĩ và tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Các thượng nghị sĩ sẽ phải nhóm họp mỗi ngày cho đến khi có phán quyết.

Xuân Mai