Trong cuộc họp báo hôm 21-11 sau khi ông Duterte về nước từ hội nghị APEC tại Peru, ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống, cho biết ông Tập Cận Bình tiếp nhận ý kiến của ông Duterte.

“Chúng tôi sẽ huy động các lực lượng chính phủ để thúc đẩy thỏa thuận chung giữa hai bên, hướng đến việc tạo ra một môi trường thuận lợi” - ông Andanar nói.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Peru. Ảnh: Presidential Photo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Peru. Ảnh: Presidential Photo

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trước đó tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima - Peru, Tổng thống Duterte đã đề cập đến ý định ký sắc lệnh công bố bãi cạn Scarborough trở thành khu bảo tồn biển.

Việc tuyên bố bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển sẽ cấm tất cả các hoạt động đánh bắt diễn ra bên trong khu vực này. Tuy nhiên, ngư dân hai nước vẫn được phép khai thác ở khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough.

Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon giải thích đây là cách hiệu quả để xử lý vụ tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông.


Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống Philippines (giữa). Ảnh: Twitter

Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống Philippines (giữa). Ảnh: Twitter

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết cho phép ngư dân Philippines tiếp tục tiếp cận bãi cạn Scarborough ở biển Đông. Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước cùng khai thác ở biển Đông và khu vực tranh chấp sẽ trở thành “biểu tượng của sự hợp tác”.

Việc thành lập khu bảo tồn biển ở biển Đông có thể được thực hiện song phương giữa Philippines và quốc gia có tranh chấp tại khu vực này.

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ tuyên bố các khu bảo tồn biển là vùng biển được bảo vệ vì mục đích bảo tồn. Mục tiêu chính của việc thiết lập khu bảo tồn biển là để bảo vệ sự đa dạng sinh học hiện có và sự toàn vẹn của hệ sinh thái biển trong khu vực.

Xuân Mai (Theo Philstar)