xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines bác lập trường của Trung Quốc về biển Đông

Cao Lực (Theo Inquirer)

(NLĐO) – Trung Quốc tin rằng họ "sở hữu hợp pháp" biển Đông nhưng chính phủ Philippines không công nhận điều này – Điện Malacañang tuyên bố hôm 25-7.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo, đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi ông nói với các phóng viên rằng Trung Quốc "sở hữu hợp pháp" biển Đông.

"Trung Quốc nghĩ biển Đông là của họ. Tổng thống Duterte đã nhắc đi nhắc lại rằng Trung Quốc nghĩ họ sở hữu biển Đông…Tất nhiên, chúng tôi không công nhận lập trường của Trung Quốc" – ông Panelo giải thích.

Phó chánh án tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio hôm 24-7 đã yêu cầu ông Panelo rút lại phát biểu cùng ngày của mình vì cho rằng nó có thể làm suy yếu thắng lợi ngoại giao của Philippines trong tranh chấp biển Đông với Trung Quốc.

Philippines bác lập trường của Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Ông Salvador Panelo. Ảnh: Inquirer

Trước đó, vào tháng 7-2016, Philippines được Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) tuyên bố thắng kiện Trung Quốc về tranh chấp biển Đông. PCA khẳng định Trung Quốc không có các quyền lịch sử dựa trên cái mà họ gọi là "Đường chính đoạn" để ngang ngược tuyên bố phần lớn chủ quyền biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết nêu trên của PCA và hành xử ngày càng ngang ngược trên biển Đông, bất chấp bị cộng đồng quốc tế phản ứng.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20-7 nhấn mạnh Trung Quốc phải chấm dứt mọi hành vi bắt nạt và kiềm chế tham gia vào các hoạt động khiêu khích, gây bất ổn.

"Việc Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở biển Đông, cùng với những nỗ lực khác trong việc khẳng định yêu sách phi pháp của họ ở vùng biển này, trong đó có việc sử dụng dân quân biển để gây sức ép, cưỡng chế và đe dọa các quốc gia khác, đang làm suy yếu hòa bình và ổn định của khu vực" – Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo