Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho hay chính quyền ông Duterte đang quyết tâm quét sạch nạn tham nhũng và ma túy khỏi Philippines.

Dù vậy, theo ông Yassay, nỗ lực này lại thu hút sự chú ý trong và ngoài nước vì những lý do sai lầm. “Chúng tôi thúc giục cộng đồng thế giới cho phép chúng tôi giải quyết những thách thức trong nước nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia mà không có sự can thiệp quá mức” - ông Yasay kêu gọi.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9 Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9 Ảnh: Reuters

Cảnh sát Philippines cho biết gần 3.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy suốt 11 tuần qua, dẫn đến nỗi lo của cộng đồng quốc tế về tình trạng giết người bừa bãi không qua xét xử. Tuy nhiên, ông Yasay nhấn mạnh Philippines không bao giờ cho phép lực lượng thực thi pháp luật bắn chết nghi phạm ma túy.

“Giết người không qua xét xử không tồn tại trong xã hội và hệ thống tư pháp hình sự của chúng tôi” - Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh. Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố việc tiêu diệt nghi phạm ma túy là hợp pháp nếu cảnh sát hành động để tự vệ.

Bất chấp những tranh cãi trên, theo Reuters, Ngoại trưởng Yasay cho biết Manila sẽ tiếp tục là “một đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” và đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ với đồng minh Mỹ.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết Philippines và Mỹ đã lên kế hoạch tập trận chung từ ngày 4 đến 12-10. Khoảng 1.400 quân nhân Mỹ đóng tại tỉnh Okinawa - Nhật Bản cùng 500 binh lính thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines sẽ tham gia các cuộc tập trận đổ bộ, bắn đạn thật tại nhiều địa điểm trên hai đảo Luzon và Palawan của Philippines. Mục đích cuộc tập trận nhằm giúp binh sĩ 2 nước phối hợp tốt hơn trong trường hợp có thiên tai hay xung đột vũ trang.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi ông Duterte tuyên bố Philippines cần binh sĩ Mỹ ở biển Đông mặc dù trước đó, nhà lãnh đạo này kêu gọi chấm dứt tuần tra chung với Washington tại khu vực.

Xuân Mai