Theo thông tin được Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila - Philippines đưa ra hôm 24-9, khoảng 1.400 quân nhân Mỹ đóng tại tỉnh Okinawa – Nhật Bản và 500 binh lính thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines sẽ tham gia các cuộc tập trận đổ bộ và bắn đạn thật tại nhiều địa điểm trên hai đảo Luzon và Palawan của Philippines.

Cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến ngày 12-10 với mục đích giúp binh sĩ hai nước phối hợp cùng nhau tốt hơn trong trường hợp có thiên tai hay xung đột vũ trang.


Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines. Ảnh: AP

Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines. Ảnh: AP

Thông tin về cuộc tập trận chung nói trên xuất hiện không lâu sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết nước ông cần binh sĩ Mỹ ở biển Đông. Trước khi đưa ra phát biểu này, ông Duterte đã kêu gọi chấm dứt các cuộc tuần tra chung với Mỹ tại biển Đông.

Nhiều thập kỉ qua, liên minh giữa Mỹ và Philippines đã trở thành nền tảng cho sức ảnh hưởng của Washington tại khu vực. “Sự trao đổi chuyên môn và củng cố quan hệ liên minh an ninh lâu nay giữa 2 nước tạo ra một nền tảng cho an ninh và ổn định trong khu vực” - Chuẩn tướng John Jansen, Tư lệnh Lữ đoàn 3 Viễn chinh Thủy quân lục chiến Mỹ, nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Philippines đưa ra những thông điệp trái ngược về chính sách đối ngoại của Philippines và mối quan hệ với các đối tác nước ngoài kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 6.Một lập trường khó đoán khác của ông Duterte là liệu Philippines có ý định đàm phán với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông hay không.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)