Ủy viên nhập cư Jaime Morente cho biết các vụ bắt giữ diễn ra hôm 11-9 tại quận tài chính Ortigas ở TP Pasig thuộc thủ đô Manila sau khi Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp thông tin về vụ lừa đảo đầu tư.

Hơn 1.000 người quốc tịch Trung Quốc đã trở thành nạn nhân trong vụ này. Cuộc đột kích được phối hợp giữa phía giới chức trách Philippines và Trung Quốc.

Philippines bắt gần 300 người Trung Quốc nghi lừa đảo qua mạng - Ảnh 1.

Hơn 1.000 người quốc tịch Trung Quốc đã trở thành nạn nhân trong vụ này. Ảnh: AP

Ông Monrente hôm 13-9 tuyên bố ông đã ra lệnh bắt 4 nghi phạm người Trung Quốc nhưng các nhà chức trách đã bắt 273 người khác có các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp.

Các quan chức Trung Quốc nói với những người đồng cấp Philippines rằng những người bị bắt đã bị truy nã về tội lừa đảo quy mô lớn tại Trung Quốc và hộ chiếu của họ đã bị hủy.

Chính phủ Trung Quốc đã hủy hộ chiếu của những người bị bắt, khiến họ trở thành những người lao động bất hợp pháp ở Philippines. Văn phòng nhập cư cho hay họ sẽ bị buộc tội và giam giữ trong một nhà tù nhập cư trước khi bị trục xuất.

Ông Monrente cho hay: "Sự hiện diện của những đối tượng trên ở nước này là rủi ro an ninh công cộng. Họ sẽ bị truy bắt, trục xuất và sẽ bị đưa vào danh sách đen, cấm trở lại Philippines".

Xuân Mai (Theo AP)