Philippines bắt giữ nữ thủ lĩnh phiến quân

Tin mới

29/07/2013 09:03

(NLĐO) – Ngày 28-7, Quân đội Philippines cho biết các lực lượng của chính phủ nước này đã bắt giữ nữ thủ lĩnh cấp cao của Quân đội Nhân dân Mới (NPA) Maria Loida Tuzo Magpatoc tại Mindanao, miền Nam Philippines.

William Alfred Rodriguez, người phát ngôn Lữ đoàn Lục quân 1002, nói rằng nữ thủ lĩnh nói trên 52 tuổi, bị bắt lúc 4 giờ sáng cùng ngày tại một nhà ga ở thành phố Digos, thuộc tỉnh Davao del Sur. Magpatoc bị cáo buộc hai tội danh là giết người và hủy hoại tài sản của người khác. Chính phủ Philippines đã treo thưởng 11.547 USD cho bất cứ ai bắt giữ được bà ta.

Theo người phát ngôn Lữ đoàn Lục quân 1002, Magpatoc tham gia phong trào nổi dậy từ khi 21 tuổi và sau này trở thành thủ lĩnh NPA trong khu vực. Quân đội ước tính hiện NPA có khoảng 4.000 tay súng, giảm nhiều so với con số 26.000 người trong những năm 1980.

Binh lính Philippines tuần tra ở Maguindanao, miền Nam Philippines,
trong thời gian diễn ra bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS


Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Philippines và nhóm phiến quân bị sa lầy trong tháng 2 sau khi hai bên không đồng ý về các điều khoản của tiến trình hòa bình. Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino cho biết sẽ không còn quay trở lại đàm phán hòa bình chính thức với phiến quân cánh tả, thay vào đó tìm kiếm một cách tiếp cận mới để kết thúc cuộc nổi dậy hơn bốn thập kỷ này.

Cùng ngày, một chuyên gia về bom của quân đội đã thiệt mạng và 2 người bị thương khi đang tháo gỡ một quả bom tự tạo cỡ lớn vào đêm 27-7 ở thành phố Panglima Estino thuộc tỉnh Sulu. Vụ việc trên diễn ra chỉ chưa đầy một ngày sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Cagayan de Oro, miền Nam Philippines, cướp đi sinh mạng của 6 người và làm nhiều người bị thương.

Theo số liệu thống kê từ quân đội, kể từ tháng 4, NPA đã tăng cường nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của chính phủ, làm ít nhất 40 dân thường, cảnh sát và binh lính thiệt mạng. 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI