Malaysia truy quét phiến quân Philippines

Tin mới

06/03/2013 22:42

Tình hình ở bang Sabah có thể còn diễn biến phức tạp hơn khi phiến quân Hồi giáo Philippines được tăng thêm lực lượng

Binh sĩ Malaysia ngày 6-3 đã mở rộng cuộc truy đuổi phiến quân Philippines tại bang Sabah. Một ngày trước đó, hàng trăm binh sĩ Malaysia được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và súng cối đã đột kích các tay súng Hồi giáo Philippines nhưng vẫn chưa thể kết thúc được cuộc khủng hoảng về an ninh này. Tình hình bất ổn có thể buộc Malaysia phải hoãn cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

13 phiến quân “bị tiêu diệt”

Trong khi trực thăng bay lượn trên đầu, những chiếc xe quân đội chở binh sĩ tiếp tục chạy vào làng Kampung Tanduo, nơi nhóm phiến quân này ẩn trốn lúc ban đầu. Cuộc đối đầu ở bang Sabah đã kéo dài gần 1 tháng nay sau khi khoảng 200 tay súng Hồi giáo từ tỉnh Sulu, miền Nam Philippines, kéo đến khẳng định chủ quyền từ thời xa xưa đối với khu vực giàu tài nguyên này. Nhóm này quả quyết họ đại diện cho vương quốc Hồi giáo Sulu (đã không còn tồn tại) ở miền Nam Philippines, yêu cầu Malaysia công nhận và bồi thường vì họ mới là những chủ nhân hợp pháp của vùng đất bang Sabah.
 
Lực luợng an ninh Malaysia rời khỏi làng Kampung Tanduo sau cuộc tấn công. Ảnh: THE STAR

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát Malaysia cho biết một tay súng đã bị bắn ngày 6-3. Cảnh sát cũng đồng thời cảnh báo cư dân địa phương cảnh giác vì nhiều khả năng các thành viên của nhóm phiến quân này đã trốn vào các đồn điền trồng cọ và có thể giả là nông dân. Tư lệnh cảnh sát Malaysia Ismail Omar nhận định: “Việc càn quét và truy đuổi diễn ra trong một khu vực rộng lớn hơn cho thấy các tay súng xâm nhập có thể đã chuyển sang một địa điểm khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Omar thừa nhận việc kiểm tra từng ngôi nhà vẫn còn đang tiếp diễn. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này một cách hết sức thận trọng”. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Zahid Hamidi thông báo: “Ít nhất 13 tay súng Philippines đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công sáng 5-3. Chúng tôi tin rằng đã hạ được nhiều phiến quân hơn nữa. Chiến dịch càn quét vẫn đang diễn ra”.

Phiến quân tăng cường lực lượng

Những người ủng hộ vương quốc Hồi giáo Sulu ở Manila (Philippines) cho biết họ đã liên lạc qua điện thoại với thủ lĩnh phiến quân, ông Raja Muda Agbimuddin Kiram và ông này thông báo các tay súng đã chia nhỏ ra để tránh bị truy đuổi. Họ còn tiết lộ rằng đã có thêm nhiều tay súng đến Malaysia để tăng cường lực lượng cho nhóm phiến quân này. Đoạn đường từ miền Nam Philippines đến đảo Borneo thuộc bang Sabah chỉ mất khoảng 1 giờ đi thuyền.

Ngoài ra, các thành viên gia đình thủ lĩnh nhóm phiến quân này ở Manila kể Kiram cho biết qua điện thoại rằng ông ta và các thuộc hạ vẫn bình an. Trong khi đó, hơn 24 giờ sau khi tiến hành cuộc tấn công mạnh vào các tay súng Hồi giáo Philippines trên đảo Borneo, nhà chức trách Malaysia vẫn chưa thông báo có bắt được người nào không. Tuy nhiên, báo chí địa phương đưa tin ngày 6-3, cảnh sát đã bắt được 4 người bị tình nghi có liên quan đến các tay súng Philippines.

Trước đó, theo hãng tin AP, 20 thi thể của các tay súng Sulu đã được phát hiện tại Kampung Tanduo, làng ven biển xa xôi ở bang Sabah  hôm 5-3. Các nguồn tin cho biết các thi thể được tìm thấy sau cuộc không kích và tấn công bằng súng cối sáng cùng ngày. Nhà chức trách chưa xác nhận thông tin trên. Có tin đồn thủ lĩnh nhóm phiến quân nằm trong số những tay súng đã bị tiêu diệt.

Báo The New Straits Times đưa tin đã có nhiều tiếng nổ vang lên gần làng Kampung Sinakut, không xa Kampung Tanduo, nơi diễn ra chiến sự sáng 5-3.
 

Các tay súng MNLF đến Malaysia

Các thành viên Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) có liên quan đến các trận đánh gây thương vong ở Malaysia. Đây là lực lượng phiến quân Hồi giáo Philippines, đã giải giới như một phần của thỏa thuận hòa bình với chính phủ Philippines năm 1996. Nur Misuari, nhà thành lập MNLF vào cuối thập niên 1960, xác nhận các chiến binh tự do trong tổ chức của ông nằm trong số các tay súng được quốc vương Hồi giáo Sulu Jamalul Kiram III cử đi đòi lại bang Sabah ở Malaysia. Dù vậy, ông khăng khăng bản thân mình không liên quan đến sự việc này. Trong khi đó, một trong những thủ lĩnh của MNLF, ông Muhajab Hashim, thừa nhận một số tay súng của MNLF đang trên đường đến tăng viện cho nhóm phiến quân Philippines.

Các chiến binh tự do MNLF đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ đấu tranh vũ trang với chính phủ Philippines. MNLF đã từng đòi độc lập ở miền Nam Philippines, đồng thời cũng khẳng định bang Sabah là một phần đất đai của tổ tiên họ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI