Theo hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin ngày 13-6 viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter: "Hôm qua, tôi đã gửi phản đối về mặt ngoại giao đối với Trung Quốc" nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng lên án hành động "hèn nhát" của một tàu cá Trung Quốc vì đã bỏ rơi 22 ngư dân nước ông sau vụ va chạm ở biển Đông. Ngoài ra, ông Lorenzana còn gửi lời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam đã cứu mạng 22 ngư dân Philippines.

Sự cố xảy ra tại bãi Cỏ Rong vào tối 9-6 (giờ địa phương). Tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 của Philippines rồi bỏ chạy.

Philippines đề nghị Trung Quốc xử phạt tàu cá “man rợ” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Điện Malacanang

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Salvador Panelo, mô tả hành động của tàu cá Trung Quốc là "thiếu văn minh, quá đáng và man rợ". Người này kêu gọi Trung Quốc điều tra và xử phạt thủy thủ đoàn của tàu cá này.

"Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Trung Quốc không nên để ngư dân Philippines ở lại mà không giúp đỡ. Hành vi bỏ chạy như vậy là vô nhân đạo. Thủy thủ đoàn Trung Quốc đã vi phạm các giao thức quốc tế vốn yêu cầu họ phải hỗ trợ tàu gặp nạn" – ông Panelo chỉ trích.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.

Lực lượng Vũ trang Philippines cho rằng hành động của tàu Trung Quốc không phải ngẫu nhiên và được xem là chiêu "đánh rồi chạy". Bởi theo lẽ thường, tàu Trung Quốc nên dừng lại và cứu ngư dân Philippines chứ không phải "cố tình tắt đèn để tránh bị nhận dạng".

Trong khi đó, chuyên gia Richard Heydarian đến từ Trường ĐH Quốc gia Chengchi ở Đài Loan, nhận định: "Các nhà phê bình chính sách Trung Quốc của Tổng thống Duterte nhân sự cố này sẽ nghi ngờ cách tiếp cận biển Đông của ông. Đây chắc chắn là một thảm họa quyền lực mềm đối với Trung Quốc và có thể dập tắt nỗ lực của Tổng thống Duterte trong việc thuyết phục người dân Philippines về cách tiếp cận của ông đối với Trung Quốc".

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)