Philippines bất ngờ đổi ngoại trưởng

Tin mới

09/03/2017 15:53

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 9-3 bổ nhiệm ông Enrique Manalo làm Quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay ông Perfecto Yasay.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Quốc hội bác bỏ việc bổ nhiệm ông Yasay làm quyền Ngoại trưởng do có hộ chiếu Mỹ.

Ông Ernesto Abella, người phát ngôn tổng thống, cho biết ông Manalo (64 tuổi) “sẽ giữ chức vụ cho đến khi tổng thống bổ nhiệm ngoại trưởng mới”. Trước đây, ông Manalo từng giữ chức đại sứ Philippines tại Anh cùng nhiều chức vụ ngoại giao khác.

Theo ông Abella, “ông Manalo là một người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyển giao và đã xử lý nhiều vấn đề hàng đầu cùng ông Yasay”.

Ông Enrique Manalo Ảnh: DFA.GOV.PN

Ông Enrique Manalo Ảnh: DFA.GOV.PN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Charles Jose nhận xét: “Việc bổ nhiệm một nhà ngoại giao chuyên nghiệp ông Manalo làm quyền bộ trưởng ngoại giao là một điểm cộng vì ông ấy rất quen thuộc với các vấn đề sẽ diễn ra tại các cuộc họp trong ASEAN”.

Ông Yasay mất chức quyền ngoại trưởng vì nói dối trước một ủy ban quốc hội về vấn đề quốc tịch Mỹ của mình. Ông này từng bác bỏ chuyện ông xin quốc tịch Mỹ trong các phiên điều trần trước đó. Tuy nhiên, trong phiên điều trần cuối cùng trước ủy ban hôm 8-3, ông Yasay xin lỗi vì nói dối.

Ông Manalo sẽ đảm nhận vị trí mới cho đến tháng 5 hoặc tháng 6. Tổng thống Duterte dự kiến sẽ bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Peter Cayetano làm ngoại trưởng.

Biến động nói trên diễn ra vào thời điểm Philippines đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Ngoài ra, đây còn là thời điểm chính quyền ông Duterte chuyển hướng mối quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào đồng minh lâu năm Mỹ.

H.Bình (Theo SCMP, Xinhua)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI