Trong đoạn video giới thiệu tập mới của bộ phim "Madam Secretary" (Bà Bộ trưởng) chiếu vào ngày 5-3 có cảnh nhân vật đóng vai tổng thống Philippines bị đấm chảy máu mũi vì có hành vi không đứng đắn với nữ ngoại trưởng Mỹ do diễn viên Tea Leoni thủ vai.

Ngay ngày hôm sau, đại sứ quán Philippines ở Mỹ đã gửi công văn tới đài CBS để "phản đối gay gắt sự mô tả tiêu cực của một nhân vật được cho là tổng thống Philippines" và kêu gọi công ty truyền thông này thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết.

"Hình ảnh tiêu cực về người đứng đầu đất nước của chúng tôi không chỉ gây nghi ngờ về sự đáng kính của văn phòng tổng thống mà còn phỉ báng cách đất nước chúng tôi điều hành các vấn đề đối ngoại. Ngoài ra, nó còn làm ô uế sự ủng hộ lâu dài của Philippines đối với quyền lợi của phụ nữ và bình đẳng giới" - đại sứ quán Philippines bức xúc.


Nhân vật tổng thống Philippines trong bộ phim Madam Secretary của đài CBS. Ảnh: Youtube

Nhân vật tổng thống Philippines trong bộ phim "Madam Secretary" của đài CBS. Ảnh: Youtube

Đây có thể là mâu thuẫn tiềm tàng mới nhất giữa Mỹ và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Cựu Tổng thống Barack Obama từng bị ông Duterte chỉ trích mạnh mẽ vì lên án chiến dịch chống ma túy tại Philippines và cho rằng chính sách ngoại giao của Manila quá phụ thuộc vào Mỹ.

Trong quá khứ, ông Duterte từng bị phê bình vì có những nhận xét thô tục và phân biệt giới tính. Phản ứng về sự việc, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, nói đầy ẩn ý: "Rõ ràng đây là một bộ phim hư cấu. Tôi nghĩ họ đang thể hiện điều họ rất muốn nói ra về tình cảnh hiện tại của chính mình. Tôi thật sự cho là họ nên sử dụng hình ảnh một tổng thống Mỹ hư cấu".

Đoạn clip giới thiệu tập phim mới của "Madam Secretary". Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Washington Post, Huffington Post)