“Chúng tôi đã trình bày mọi lập luận để chứng tỏ đường 9 đoạn (của Trung Quốc) không có cơ sở luật pháp quốc tế. Vụ kiện đang tiến triển tốt và chúng tôi hy vọng có phán quyết trong 6 tháng tới” - bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, nói với Reuters.

Tại ngày điều trần cuối, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cảnh báo nếu PCA ra phán quyết bất lợi với Philippines thì điều này sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập một “bức tường Berlin trên biển” ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, theo ông Rosario, một phán quyết như thế còn có thể khiến Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) bị xem là vô dụng bởi “không một quốc gia nào được phép viết và viết lại luật pháp quốc tế để biện minh cho hoạt động bành trướng của họ”.

Khung cảnh một buổi điều trần vụ kiện biển Đông tại Tòa Trọng tài Thường trực Ảnh: PCA

Trước đó, trong phiên điều trần diễn ra từ ngày 24 đến 30-11, Philippines đã trình bày những lập luận chủ yếu sau: Trung Quốc cướp quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines trên biển Đông; Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh ở biển Đông đã hủy hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái biển cũng như tàn phá nghiêm trọng các rạn san hô.

Dù Trung Quốc không chịu tham gia phiên điều trần nhưng PCA vẫn quyết định cho Bắc Kinh gửi văn bản trước ngày 1-1-2016 để phản hồi vụ kiện.

Phiên điều trần lần này có sự tham gia của phái đoàn đến từ 7 nước: Việt Nam, Úc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Tuy nhiên, PCA từ chối cho Mỹ cử quan sát viên với lý do nước này chưa tham gia UNCLOS. Theo Reuters, phán quyết của PCA mang tính ràng buộc với các nước thành viên, trong đó có Trung Quốc.

Hoàng Phương