Giáo sư sinh học Ken Carpenter thuộc Trường ĐH Hawaii (Mỹ) kết luận hoạt động Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp gây hại nghiêm trọng cho môi trường biển Đông, thiệt hại đối với hệ sinh thái rạn san hô gần mức thảm họa. Trong khi đó, chuyên gia luật quốc tế Alan Boyle của Trường Luật Edinburgh (Anh) nhấn mạnh các hoạt động phi pháp của Trung Quốc đã tàn phá nặng nề hệ sinh thái biển, nhất là rạn san hô, sự đa dạng sinh học và sinh vật ở biển Đông.

Nhóm chuyên gia pháp lý của Philippines tại Tòa Trọng tài Thường trực hôm 27-11 Ảnh: Rappler

Theo ông Boyle, những hoạt động nguy hại của Trung Quốc, như đánh cá bằng thuốc nổ hay cyanide, khai thác các loài có nguy cơ tuyệt chủng đang vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Chuyên gia này cảnh báo hành vi của Trung Quốc sẽ tiếp tục đe dọa nghiêm trọng tới môi trường hàng hải trên biển Đông nếu không bị ngăn chặn.

Ông Boyle cũng đề cập một loạt sự cố suýt va chạm giữa tàu Hải quân Trung Quốc và Philippines tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trong tháng 4 và tháng 5-2012. Theo ông Boyle, những hành động như vậy cho thấy Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế lên quan đến an toàn hàng hải.

Huệ Bình