Hôm 18-4, trong một buổi phỏng vấn, cô Sara Duterte tiết lộ mình từng bị hãm hiếp rất lâu về trước. Cô đã không nói với ai về chuyện này, đặc biệt là bố mẹ.

Mặc dù thừa nhận câu đùa của bố mình về 1 vụ cưỡng hiếp tập thể có thế khiến nhiều người nổi giận nhưng Sara khẳng định chuyện này không phản ánh toàn bộ con người ông Duterte cũng như khát vọng điều hành đất nước. Bản thân cô Sara cũng đang tranh cử chức thị trưởng Davao.

Trước đó, ông Duterte gây bão dư luận khi đùa cợt về vụ cưỡng hiếp và sát hại một nhà truyền giáo người Úc tên Jacqueline Hamill vào năm 1989 tại TP Davao. Vụ việc xảy ra ở nhà tù TP Davao trong nhiệm kỳ thị trưởng đầu tiên của ông Duterte. Khi đó, tù nhân đã bắt giữ 15 người làm con tin – trong đó có nhà truyền giáo người Úc nói trên.

“Tôi rất phẫn nộ vì cô ấy bị cưỡng hiếp. Nhưng cô ấy rất đẹp, tôi nghĩ thị trưởng lẽ ra phải là người đầu tiên. Thật phí!” – ông Duterte nói trong đoạn video được tải lên YouTube cuối tuần trước.

Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte. Ảnh: Germelina Lacorte
Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte. Ảnh: Germelina Lacorte

Ban đầu ông Duterte quyết không xin lỗi nhưng sau đổi ý trước sức ép của dư luận. Dù vậy, ông khẳng định mình không nói đùa mà thực chất đó là lời nói trong lúc giận dữ. “Tôi xin lỗi người dân Philippines. Nhưng đó là cách nói của tôi. Tôi đã phát ngôn trong lúc nóng giận nhưng vẫn tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện" - ông Duterte nói hôm 19-4.

Tuy nhiên, ông không tin lời bộc bạch của con gái. Trong buổi nói chuyện hôm 19-4 tại trường ĐH Visayas, TP Iloilo, ông khẳng định: “Con bé không thể bị cưỡng hiếp được. Nó có mang súng”.

Ngoài ra, ông Duterte nói ông chưa hề nghe con gái nói về chuyện này trước đây. Dù tuyên bố không muốn bình luận gì thêm vì đây là vấn đề riêng tư của con nhưng sau đó ứng viên tổng thống Philippines này lại một lần nữa tỏ ra nghi ngờ khi gọi Sara là “nữ hoàng nói đùa”.

Bảo Hạnh (Theo Inquirer, News ABS-CBN)