Hồi cuối tuần trước, một đoạn video đăng tải trên trang YouTube cho thấy ông Duterte đùa cợt về vụ cưỡng hiếp và sát hại một nhà truyền giáo người Úc tên Jacqueline Hamill vào năm 1989 tại TP Davao, nơi ông này đang làm thị trưởng.

“Tôi rất phẫn nộ vì cô ấy bị cưỡng hiếp. Nhưng cô ấy rất đẹp, tôi nghĩ thị trưởng lẽ ra phải là người đầu tiên. Thật phí!” – ông Duterte nói đùa.

Ông Duterte nói đùa về một vụ việc xảy ra ở nhà tù TP Davao trong nhiệm kỳ thị trưởng đầu tiên của ông. Khi đó, tù nhân đã bắt giữ 15 người làm con tin – trong đó có nhà truyền giáo người Úc nói trên.

Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: CNN

Trả lời phỏng vấn hôm 17-4, ông này tuyên bố những gì ông nói chỉ là “lỡ miệng” trong lúc tức giận nhưng từ chối xin lỗi về phát biểu đó.

“Nếu chuyện này khiến tôi thất bại, cứ để như thế. Nếu nó mang lại cho tôi chức tổng thống, vậy thì quá tốt. Tôi sẽ phục vụ người dân nhưng tôi sẽ không xin lỗi” – ông Duterte khẳng định.

Phát ngôn vạ miệng của ông Duterte đã gây ra một làn sóng chỉ trích từ những ứng viên khác đang chạy đua cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 9-5 tới.

Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay – cũng là một ứng cử viên tổng thống – cho rằng ông Duterte không xứng đáng được bầu làm người đứng đầu đất nước.

“Chuyện cưỡng hiếp và sát hại một người phụ nữ chẳng có gì vui để đùa cợt. Ông Duterte, ông có mẹ, có con gái không đấy? Phát ngôn của ông thật đáng ghê tởm” - Phó Tổng thống lên án.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte “lỡ miệng”. Theo truyền thông địa phương, ông này từng cam kết sẽ xử tử hơn 100.000 tội phạm nếu đắc cử.

Nhà truyền giáo Jacqueline Hamill. Ảnh: News.com.au

Ông Manuel Roxas - một trong 5 ứng cử viên còn lại – cho rằng nạn cưỡng hiếp là một vấn đề nghiêm trọng và “bất kỳ ai cười đùa về những vụ tấn công phụ nữ không được phép nắm quyền”.

Nữ thượng nghị sĩ Grace Poe - đối thủ nặng ký nhất của ông Duterte trong chiến dịch tranh cử - tuyên bố phát ngôn của ông Duterte là “không thể chấp nhận được”. Bà thẳng thắn: “Không một phụ nữ nào đáng bị cưỡng hiếp và lạm dụng, bất kể họ là ai và có ngoại hình ra sao. Hiếp dâm là tội ác và không phải chuyện để đùa cợt. Chúng ta cần phải lên án các vụ cưỡng hiếp phụ nữ”.

Ông Phil Robertson - phó giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền châu Á – cũng tỏ ra bất bình với câu đùa của ứng cử viên tổng thống Philippines, đồng thời khẳng định đó là “một sự thừa nhận bạo lực tình dục đáng kinh tởm”.

Đại sứ Úc tại Philippines Amanda Gorely cũng tuyên bố: "Đừng bao giờ đem chuyện hiếp dâm và giết người ra làm trò đùa. Bạo lực với phụ nữ và các em gái là không thể chấp nhận được ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào".

Bảo Hạnh (Theo CNN)