Philippines: Cháy nhà xưởng, 72 công nhân thiệt mạng

Tin mới

14/05/2015 00:01

(NLĐO) – Ít nhất 72 công nhân thiệt mạng trong vụ cháy lớn tại một xưởng sản xuất dép cao su ở vùng ngoại ô thủ đô Philippines ngày 13-5.

Đến trưa 14-5, số người chết tại xưởng giày dép Kentex ở TP Valenzuela đã lên đến ít nhất 72 người. "Nhiều người cháy đến nỗi chỉ còn hộp sọ và xương" - Cảnh sát trưởng quốc gia PhiluiLeonardo Espina cho biết, đồng thời khẳng định sẽ có người phải chịu tội dù đây có là tai nạn đi chăng nữa.

Người thân của các nạn nhân đang hết sức giận dữ trong khi các công nhân sống sót cho hay xưởng không đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy như có ít lối thoát và không tập huấn cho công nhân.

 

Lính cứu hỏa dốc toàn lực dập đám cháy. Ảnh: REUTERS

 

Nguyên nhân hỏa hoạn đang được điều tra làm rõ. Ảnh: AP

 

Quan chức cứu hỏa Wilberto Rico Neil Kwan Tiu tối 13-5 cho biết ông là một trong những người đầu tiên đến hiện trưởng sau vụ cháy và đã nhìn thấy “nhiều thi thể”, nhiều người cháy đen không thể nhận ra.

Một lính cứu hỏa tên Soriano cho biết 31 thi thể đã được tìm thấy và hầu hết nạn nhân chết vì ngạt thở. “E rằng còn có nhiều người bị chôn vùi trong đống đổ nát” – ông Soriano nói.

Ông Ariel Barayuga, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống cháy Philippines (BFP), cho biết các nhà điều tra đang cố xác định nguyên nhân vụ cháy. Theo thông tin ban đầu, đám cháy đã bùng phát từ tia lửa hàn tại công trình lối cửa chính vào tòa nhà nhà máy. “Có ai đó đang hàn ở cửa chính và đột nhiên phát nổ. Mọi chuyện xảy ra nhanh không thể tưởng. Đám cháy bùng lên dữ dội và lan rộng ra do có hóa chất và vật liệu dễ cháy” – lính cứu hỏa Soriano nói.

Ông Veato Ang, chủ nhà xưởng nêu trên, cho biết có khoảng 200-300 công nhân làm việc lúc vụ cháy xảy ra. Ông Rex Gatchalian, thị trưởng TP Valenzuela, phía Bắc Manila, cho biết: “Tôi nghe báo rằng không một ai còn sống sót trong tòa nhà nhưng tôi nguyện cầu cho những ai bị mắc kẹt có thể thoát ra ngoài an toàn”.

Tường và mái nhà tại tầng 2 bị đổ sập và đè trúng một số công nhân. Một công nhân sống sót nhờ nhảy xuống từ tầng 2 cho biết mọi người rất sợ hãi. “Tôi nhảy xuống và rồi mọi người nhảy theo tôi. Tôi nhảy qua ngọn lửa. Tóc của tôi bị cháy” - công nhân tên Jun Panalo kể lại.

Năm 1996, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một vũ trường ở TP Manila khiến khoảng 150 người thiệt mạng.

 

Nguồn: Reuters

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI