Tất cả 5 nạn nhân thiệt mạng khi bị kẻ ra tay, hiện chưa xác định danh tính, quy tội “buôn bán ma túy”. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương sau đó chỉ ra rằng chỉ 2 trong số 5 nạn nhân có liên hệ đến ma túy.

Theo cảnh sát địa phương, 5 nạn nhân bị giết hại là Myrna Moon, 50 tuổi, Edmun, Fe Nicanor, 43 tuổi, Baby và Peter. Bà Moon là người chăm sóc mộ và vào thời điểm xảy ra vụ việc, bà đang ăn mừng sinh nhật lần thứ 26 của con trai Edmun.

Trả lời phỏng vấn, một số người sống trong khu vực khẳng định họ không tin những nạn nhân là tội phạm buôn ma túy. “Đột nhiên họ mất mạng vì bị quy tội buôn ma túy. Đột nhiên họ trở thành người xấu. Nhưng bạn biết không? Họ là những người tốt” – một người cho biết.

“Khi tôi xem tin tức và thấy cảnh sát gọi họ là tội phạm buôn ma túy, tôi biết vụ án này đã kết thúc và chẳng thể nào kêu ca gì được nữa” – một người khác trả lời.

5 người bị bắn chết vì bị quy tội buôn ma tuý. Ảnh: RAFFY LERMA

Một người khác thì thuật lại: “Khi chúng tôi đến hiện trường vào giữa đêm, chỉ có xác 5 người ở đấy. Khi chúng tôi trở lại vào 30 phút sau, cảnh sát và truyền thông đã có mặt ở đó khẳng định nạn nhân là tội phạm ma túy

Theo trang Inquirer, người dân chỉ biết vụ việc khi anh trai Edmer của Edmund chạy đến báo rằng có một số người vũ trang xả súng vào nhóm người trên. Người dân còn cho biết bà Moon thỉnh thoảng vẫn sử dụng ma túy nhưng con trai Edmund, một đầu bếp sống tại TP Makati, “vô tội”. Họ kể lại rằng Edmund viếng bà Moon mỗi tháng hay mỗi dịp sinh nhật của mình. Tất cả đều khẳng định Edmund là người tốt, có tương lai sáng lạng.

Theo báo cáo chính thức được tờ Inquirer thu thập, cảnh sát trưởng Malabon, ông John Chua, cho biết bốn người trên hai xe máy xả súng vào các nạn nhân. Bản báo cáo của ông Chua khẳng định bà Moon là người buôn bán, sử dụng ma túy và 2 con trai Edmer, Edmund làm nhiệm vụ giao hàng. Theo ông Chua, vụ nổ súng xảy ra vào lúc 0 giờ 30 phút, trong khi đó, người dân khẳng định họ nghe tiếng súng vào khoảng 23 giờ.

Còn tại thủ đô Manila, cảnh sát đã bắn chết một học giả của tổ chức phi chính phủ Kaibigan Foundation cùng với anh họ của người này trong lúc họ đang ngủ đêm 18-7. Tổ chức này sau đó đã tố cảnh sát Manila giết người vô tội.

Tổ chức Kaibigan cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, cảnh sát đang truy tìm tội phạm ma túy có tên Jomar Totong Manaois đang lẩn trốn trong nhà của Jefferson Bunuanvà anh họ Mark Anthony. Khi cảnh sát phát hiện ra Manaois, họ đã nổ súng và vô tình giết luôn Jefferson và Anthony.

Cảnh sát sau đó cho biết họ ra tay vì cả 3 người này bắn lại họ. Cảnh sát cũng tuyên bố họ tìm thấy ma túy trong căn nhà. Tuy nhiên, tổ chức Kaibian đã bác bỏ tuyên bố trên.

Cao Lực (Theo Inquirer, ABS-CBN)