Khu nghỉ dưỡng World Manila là một tổ hợp gồm trung tâm thương mại, khách sạn, sòng bạc ở thủ đô Manila của Philippines.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công này nhưng phía cảnh sát nói đây dường như là vụ cướp bóc không thành công. Họ khẳng định nó không liên quan đến khủng bố.

Tổng thống Philippines ngày 3-6 cũng khẳng định IS không phải là kẻ đứng sau vụ tấn công khu nghỉ dưỡng. Ông ủng hộ đánh giá của cảnh sát đây là vụ cướp bóc của một gã đầu óc không bình thường. Trong khi đó, IS lại khẳng định kẻ thực hiện vụ tấn công là một trong những "sói đơn độc" đã gieo rắc kinh hoàng khắp nơi suốt thời gian qua.

Philippines: Công bố video cận cảnh tay súng thảm sát casino - Ảnh 1.

Cận cảnh tay súng trong video từ camera an ninh. Ảnh: CNNPH

Trong cuộc họp báo ngày 3-6, ông Armeen Gomez, người đứng đầu lực lượng an ninh tại khu nghỉ dưỡng World Manila, đã công bố chi tiết bản báo cáo về vụ việc đồng thời công chiếu đoạn video từ camera an ninh.

Trong đoạn video này, tay súng - được cho là hành động đơn độc - bước vào khu nghỉ dưỡng mà không gặp trở ngại an ninh nào. Gã đi thẳng đến tiền sảnh, bắn súng cảnh cáo rồi lên tầng hai, đốt máy trò chơi và máy đánh bạc. Gã lấy một con chip trị giá 2,27 triệu USD từ kho lưu trữ trước khi bị an ninh truy đuổi.

Sau khi nhân viên an ninh của khu nghỉ dưỡng truy đuổi, tay súng này đến một căn phòng, tự thiêu và tự bắn mình. Trước đó, gã được cho là bị trúng đạn của cảnh sát, vết thương cũng ít nhiều gây cản trở cho gã.

Tất cả 38 người, bao gồm tay súng trên, đã mất mạng trong vụ việc. Trong đó, các nạn nhân đều chết do ngạt khói chứ không phải do súng bắn.

Đại diện cảnh sát cho biết chưa xác định được danh tính kẻ tấn công vì chờ kết quả thử máu và kiểm tra ADN. Họ cũng đang điều tra tài xế taxi đã chở tay súng này đến khu nghỉ dưỡng.

Cảnh sát nói thêm rằng các bằng chứng cho thấy nạn nhân không có vết thương do súng đạn. Các cảnh quay camera cũng cho thấy tay súng đã không bắn vào bất kỳ nhân viên hoặc khách nào. Họ qua đời vì nghẹt thở. Vì thế, cảnh sát nhấn mạnh không có bằng chứng nói đây là vụ khủng bố mà chỉ là cướp bóc không thành công.

M.Khuê (Theo CNN, BBC, NDTV)