Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm 19-7 cho biết nước này đã từ chối đề nghị từ Trung Quốc về tổ chức các cuộc nói chuyện song phương về tranh chấp biển Đông bởi phía Bắc Kinh ra điều kiện không đề cập tới phán quyết do Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) vừa đưa ra hôm 12-7.

“Trung Quốc đề nghị chúng tôi mở các cuộc đàm phán song phương nhưng không nói về phán quyết của PCA” – ông Yasay nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Và tôi đã trả lời rằng điều đó không phù hợp với hiến pháp và lợi lịch quốc gia của chúng tôi” – Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: EPA

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: EPA

"Họ (Trung Quốc) nói rằng nếu chúng tôi cứ nhất quyết theo phán quyết đó, và thảo luận dựa trên điều đó thì chúng tôi có thể lao vào một cuộc xung đột" - ông Yasay nói với đài ABS-CBN - "Nhưng tôi thực sự cảm thấy rằng đó là những gì họ đang phải thể hiện công khai trước dư luận, và tôi cũng nhận thấy rằng chúng tôi vẫn có đường đàm phán bớt ồn ào hơn bằng cửa sau".

Đề nghị nói trên do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra với người đồng cấp Philippines trong cuộc gặp tại hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) diễn ra tại Mông Cổ hồi cuối tuần trước.

Cũng theo lời Ngoại trưởng Philippines, ưu tiên lớn nhất của Philippines là đàm phán để giành lại quyền cho ngư dân nước này được trở lại đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough, cũng như từng bước thực thi các nội dung trong phán quyết của PCA. Phán quyết được công bố hôm 12-7 này đã bác bỏ hoàn toàn “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông, đồng thời đã vạch rõ không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong “đường 9 đoạn”. PCA cũng khẳng định các tàu chấp pháp của Trung Quốc gây ra một số rủi ro va chạm nghiêm trọng một cách bất hợp pháp khi họ đã trực tiếp cản trở các tàu của Philippines ở bãi cạn Scarborough.

Chỉ 2 ngày sau khi PCA công bố phán quyết nói trên, lực lượng hải cảnh Trung Quốc hôm 14-7 lại tiếp tục có một hành động gây cản trở nguy hiểm khác khi điều tàu cao tốc ra chặn không cho tàu của ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, đồng thời lớn tiếng nói rằng lực lượng này đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và yêu cầu tàu Philippines rời khỏi khu vực.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, DW)