Philippines đạt thỏa thuận với phiến quân Hồi giáo

Tin mới

07/10/2012 19:22

(NLĐO) – Tổng thống Philippines cho biết chính phủ nước này và nhóm phiến quân Hồi giáo có tên Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ngày 7-10 đã đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột 40 năm cướp đi sinh mạng hơn 120.000 người.

Sự kiện này mở đường cho công cuộc phục hồi kinh tế và chính trị của miền Nam Philippines vốn gặp khó khăn vì bom đạn.
 
Thỏa thuận trên đặt cột mốc bắt đầu lộ trình để tạo ra khu tự trị mới dự kiến có tên Bangsamoro ở khu vực dân cư chủ yếu là người Hồi giáo. Dự kiến, lộ trình trên sẽ hoàn tất trước khi ông Benigno Aquino kết thức nhiệm kỳ vào năm 2016.
 Ông Benigno Aquino phát biểu trên truyền hình phát sóng trực tiếp từ dinh Tổng thống. Ảnh: Reuters

Sau gần 15 năm các cuộc đàm phán bị gián đoạn vì bạo lực, cả chính phủ và MILF đã đạt được thỏa thuận cần thiết. Dự kiến, cam kết trong thỏa thuận sẽ được ký ngày 15-10 tại Manila trước sự chứng kiến của ông Benigno Aquino và Thủ tướng Malaysia-Najib Razak.

“Với nỗ lực dỡ bỏ mọi ngờ vực, ngăn trở từ quá khứ sang một bên, thỏa thuận này sẽ mở đường cho hòa bình ở Mindanao, góp phần tạo ra một thực thể chính trị mới. Nó đưa các nhóm ly khai cũ vào một mái nhà và họ sẽ không đòi hỏi tách thành một nước riêng biệt nữa” - ông Benigno Aquino phát biểu trên truyền hình phát sóng trực tiếp từ dinh Tổng thống.

Theo đó, hai bên sẽ thành lập một ủy ban chuyển tiếp gồm 15 thành viên, từ nay đến năm 2015 soạn thảo luật thành lập một thực thể mới thay thế cho khu tự trị hiện tại và gửi lên Quốc hội, sau đó đưa ra trưng cầu dân ý trước khi thực hiện. Khu tự trị Hồi giáo mới sẽ có nhiều quyền lực chính trị, kinh tế hơn trước. Đặc biệt, nguồn năng lượng tự nhiên cũng được chia sẻ công bằng.

“Tiến trình hòa bình không dễ dàng, thỏa thuận này là dấu hiệu sự thay đổi tình trạng hai bên từ kẻ thù thành đối tác. Đây chỉ mới chỉ là bước khởi đầu, phía trước vẫn còn nhiều khó khăn” - ông Marvic Leonen, trưởng đoàn đàm phán chính phủ Philippines, nhận xét.

Trong khi những trở ngại vẫn còn ở phía trước, thỏa thuận này báo hiệu một sự đột phá lớn trong niềm tin giữa chính phủ và MILF.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI