Các chuyên gia an ninh cho biết việc sử dụng căn cứ ở Vịnh Subic giúp không quân và hải quân Philippines đối phó hiệu quả hơn với các động thái của Trung Quốc ở biển Đông.

Căn cứ mới của Philippines nằm ở phía Tây đảo chính Luzon, đối diện biển Đông, cách bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Trung Quốc khoảng 270 km. Theo chuyên gia Rommel Banlaoi, Vịnh Subic từng được Mỹ sử dụng để đặt căn cứ nên giá trị về quân sự của nó là điều không cần phải bàn cãi.

Tàu chiến Mỹ đậu ở Vịnh Subic, phía Bắc Manila - Philippines năm 2014. Ảnh: Reuters
Tàu chiến Mỹ đậu ở Vịnh Subic, phía Bắc Manila - Philippines năm 2014. Ảnh: Reuters

Sau khi Thượng viện Philippines chấm dứt thỏa thuận cho mở căn cứ với Mỹ thời kỳ kết thúc Chiến tranh Lạnh, Washington đóng cửa căn cứ Vịnh Subic vào năm 1992. Manila chuyển khu vực này thành một vùng kinh tế.

Tàu chiến Mỹ thường yêu cầu Philippines cho cập cảng Subic từ năm 2000 nhưng chỉ được phép sửa chữa và tiếp liệu hoặc cập cảng khi tham gia tập trận chung với quân đội Philippines.

Các quan chức Manila cho rằng nếu Philippines biến Vịnh Subic trở thành căn cứ quân sự một lần nữa, Hải quân Mỹ sẽ được quyền tiếp cận nhiều hơn nhờ thỏa thuận sử dụng căn cứ quân sự địa phương do Manila trao cho Washington, dù thỏa thuận đang bị đóng băng bởi Tòa án Tối cao Philippines.

Ngoài lập căn cứ quân sự chống lại tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông, Philippines còn tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác. Manila cũng lên kế hoạch chi 20 tỉ USD trong 13 năm tới để hiện đại hóa lực lượng vũ trang – vốn được xem là yếu nhất Đông Nam Á.

Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đã nhận được thông tin trên và bày tỏ hy vọng “Philippines sẽ làm nhiều hơn để mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực”.

Gia Hân (Theo Reuters)