Philippines “đưa biển Đông ra tòa án LHQ”

Tin mới

22/01/2013 16:03

(NLĐO) - Tuyên bố đã “dốc hầu như mọi nỗ lực chính trị và ngoại giao” với Trung Quốc, Philippines sẽ đưa tranh chấp chủ quyền tại biển Đông ra tòa án của Liên Hiệp Quốc.

Trong một thông cáo ngày 22-1, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila đến để thông báo về động thái này. Theo đó, Philippines sẽ đưa Bắc Kinh ra tòa án của Liên Hiệp Quốc để phân xử theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà 2 nước đã ký kết.
 

Philippines sẽ kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
Ảnh: "Đường lưỡi bò" màu đỏ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo UNCLOS
(giới hạn bằng đường màu xanh). Nguồn: UNCLOS - CIA
 
Thông cáo của Philippines quả quyết đường 9 đoạn (“lưỡi bò”) mà Trung Quốc vạch ra trên biển Đông là bất hợp pháp theo tinh thần của UNCLOS. “Trung Quốc đã can thiệp vào quyền thực thi pháp luật của Philippines trong phạm vi lãnh hải của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng rằng đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế là đáp trả phù hợp” - thông cáo viết.
 
Ngoại trưởng Phlippines nói thêm quyết định trên được đưa ra sau khi Manila đã “dốc hầu hết nỗ lực chính trị và ngoại giao” để giải quyết tranh chấp biển, đảo với Bắc Kinh nhưng không có kết quả.
 
Căng thẳng giữa hai nước tăng cao kể từ vụ tranh chấp bãi cạn Scarborough hồi tháng 4-2012. Ngoài Philippines, đường “lưỡi bò” của Trung Quốc còn “đụng chạm” đến nhiều nước Đông Nam Á khác gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia.
Hải Ngọc (Theo BBC, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI