Bản đồ tự chế nói trên “thổi phồng tranh chấp hàng hải” bằng cách mở rộng phần lãnh thổ thực tế của Philippines với các vùng đất mới, bao gồm vùng Nội Mông, Trung Quốc đại lục cũng như Hồng Kông. Bản đồ này gọi phần diện tích đất liền đại lục là “tỉnh hành chính đặc biệt” của Philippines, Bắc Kinh được đánh dấu là “Thành phố thủ đô” với tên mới là Rizal. Trong khi đó, đặc khu Hồng Kông trở thành “Khu vực thương mại đặc biệt”.

http://media.philstar.com/images/the-philippine-star/headlines/20140627/sarcastic-meme-philippines-map-over-china.jpg
Bản đồ tự chế mở rộng phần lãnh thổ thực tế của Philippines với các vùng đất mới, bao gồm vùng Nội Mông, Trung Quốc đại lục cũng như Hồng Kông. Ảnh: PHILSTAR

Diễn biến này tiếp ngay sau khi Trung Quốc phát hành bản đồ lãnh thổ mới bao hàm cả “đường 10 đoạn” nuốt trọn biển Đông trong tuần này, gây ra phản đối mạnh mẽ tại Philippines. Chính quyền Manila khẳng định bản đồ mới là thể hiện “tham vọng bành trướng”, đồng thời cho đó chỉ là một “bức vẽ” và không có giá trị pháp lý đối với việc khẳng định chủ quyền ở biển Đông.

Ông Jay Batongbacal - Giám đốc Viện Hải sự và Luật Biển của trường ĐH Philippines - nhận định bản đồ “10 đoạn” mới của Trung Quốc “không có chút trọng lượng nào”. “Có thể nói Trung Quốc là bành trướng, tham vọng không phải vì họ vẽ bản đồ mà vì tất cả những gì họ đang làm. Vẽ bản đồ chỉ là một phần nhỏ trong tham vọng ấy do điều đó không có hiệu lực pháp lý trong luật pháp quốc tế. Xét đến cùng, bản đồ chỉ là thứ công cụ trục lợi” – ông Jay Batongbacal nói.

“Họ (Trung Quốc) vẽ ra một đường 9 đoạn. Bây giờ nó lại biến thành 10 đoạn. Theo lịch sử, đường này dưới thời Tưởng Giới Thạch là đường 11 đoạn”, Trưởng Văn phòng báo chí của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma Jr., nói.

Trong khi đó, tờ The Washington Post - Mỹ số ra ngày 27-6 đăng bài viết tiêu đề “Liệu bản đồ mới của Trung Quốc có phải là sự mở đầu một cuộc chiến tranh?”. Theo tác giả, việc Bắc Kinh tuần qua phát hành tấm bản đồ mới 10 đoạn không quá bất ngờ đối với các nước láng giềng nhưng là một bước đi dứt khoát khẳng định yêu sách gần như "nuốt trọn" biển Đông mà Trung Quốc theo đuổi lâu nay.

H.Bình (Theo PhilStar, Rappler, The Washington Post)